Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Nga sau cuộc không kích vào trại phiến binh ở Syria

  • 29/10/2020 12:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 28-10 cáo buộc lực lượng vũ trang Nga "không sẵn lòng vì hòa bình", khi tiến hành cuộc tấn công nhằm vào một địa điểm của Quân đội Syria Tự do (FSA) được Ankara hậu thuẫn.
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Nga sau cuộc không kích vào trại phiến binh ở Syria ảnh 1

Không quân Nga tấn công phá hủy trại huấn luyện phiến quân ở Idlib, Syria, ngày 26-10-2020

Trong một bài phát biểu trước quốc hội ở Ankara hôm 28-10, ông Erdogan nói: "Cuộc tấn công của Nga vào trung tâm huấn luyện của FSA ở Idlib cho thấy Matxcơva không muốn đạt được hòa bình lâu dài. Nếu vậy, Nga hãy chờ xem điều gì sẽ đến với họ".

Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga ngày 26-10 đã thực hiện cuộc tấn công mạnh vào trại huấn luyện của nhóm Faylaq Al-Sham thuộc FSA ở vùng nông thôn Salqin, phía Bắc Idlib. Theo một nguồn tin thực địa ở tỉnh Latakia, tổng số người chết và bị thương trong hàng ngũ của các phiến binh do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ước tính vào khoảng 200 người. Đây được cho là đòn không kích quy mô lớn đầu tiên của không quân Nga trút vào các nhóm phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib trong nhiều tháng qua.

Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian qua đã có vấn đề liên quan đến cuộc xung đột Azecbaijan-Armenia. Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng về phía Azerbaijan, thậm chí Ankara còn hỗ trợ Baku bằng việc cử lính đánh thuê từ Syria và Libya tới chiến đấu bên cạnh lực lượng quân sự của Azerbaijan.

Theo các nhà phân tích tình hình thế giới, việc sử dụng lính đánh thuê từ Syria được coi như hành động làm tổn hại tới uy tín của Nga, vì tại Syria, giới lãnh đạo Matxcơva luôn nhấn mạnh rằng, họ đã thành công trong cuộc chiến chống lại các tay súng thánh chiến, được coi là "các phần tử khủng bố", nhưng giờ đây các tay súng này lại đang được triển khai trực tiếp tới tận biên giới của Nga. Với lý do này, Nga được cho là sẽ tiếp tục hoạt động chống khủng bố đến cùng.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục