Thổ Nhĩ Kì sẽ đuổi IS cách xa biên giới 90km

ANTD.VN - Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ vừa cho biết, Ankara đề ra mục tiêu dọn sạch Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi phạm vi 90 km trên lãnh thổ Syria sát biên giới nước này.

“Mục tiêu của chúng tôi là đánh đuổi IS khỏi khu vực 90km sát với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Từ thị trấn Jarablus, chúng tôi đã dọn sạch khủng bố ở khu vực rộng 400 km2 và sẽ tiếp tục làm việc này”, phát ngôn viên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ibrahim Kalin cho hay.

Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã muốn một “vùng đệm” nằm ở lãnh thổ Syria nhằm ngăn chặn người Kurd hay IS tiến lại gần biên giới nước này.

Thổ Nhĩ Kì sẽ không dễ dàng chấm dứt chiến dịch "Lá chắn Euphrates"

Chiến dịch “Lá chắn Euphrates” của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu ngày 24-8 sau khi hàng chục xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tràn sang để giải phóng thị trấn Jarablus ở Syria đang bị IS chiếm đóng.

Trận chiến tại Jarablus kết thúc chóng vánh khi IS chủ động rút lui, tuy nhiên, phe nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cũng như quân đội nước này lại thọc sâu về phía nam Syria, lãnh thổ kiểm soát bởi lực lượng người Kurd, vốn bị Ankara coi là khủng bố nhưng lại là đồng minh chống khủng bố của Mỹ.

Đây là điều Mỹ khẳng định là “không thể chấp nhận” do nó làm suy yếu nỗ lực chống IS ở Syria. Tuy nhiên, Mỹ ủng hộ chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria và khuyên người Kurd nên tự trở về phía đông sông Euphrates, tức là cách xa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vì Washington coi dòng sông Euphrates như ranh giới ngăn cách giữa 2 phe.