Thiếu nữ 17 tuổi "đẻ rơi" con ngay trên đường chạy trốn IS

ANTD.VN - Bị “đẻ rơi” trên đường chạy trốn và may mắn sống sót được đến trại tị nạn tạm thời, nhưng mẹ của Layla vẫn canh cánh trong lòng, sợ rằng em bé của mình khó có thể sống được trong điều kiện thiếu thốn và bệnh tật.

Layla, Lubna và Marwa là 3 đứa trẻ sơ sinh được sinh ra tại khu vực miền tây Mosul, nơi đang bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS kiểm soát. Khác với nhiều trẻ em sơ sinh trên thế giới, chúng không được may mắn ngay từ lúc sinh ra.

Mẹ của Layla, Rehab,17 tuổi nói rằng cô trở dạ ngay khi đang chạy trốn cùng cha mẹ và 6 đứa em trong bóng đêm. Mẹ Rehab buộc lòng phải đưa con gái vào một ngôi nhà bỏ hoang để sinh cháu.

Layla bị mẹ 17 tuổi "đẻ rơi" ngay trên đường chạy trốn IS

“Tôi trở dạ ngay trên đường. Lúc ấy, tôi đã rất lo sợ cho tính mạng của mình và con, nhưng mẹ tôi và một người phụ nữ đi cùng đã giúp. Tôi chỉ sinh trong khoảng 15 phút. Cả nhà nghỉ ngơi thêm 30 phút và tiếp tục chạy trốn”, Rehab nói.

Dù đã đến được trại tị nạn an toàn nhưng Rehab lo lắng chồng còn mắc kẹt tại Mosul và tình trạng của em bé có thể xấu đi vì điều kiện thiếu thốn ở trại.

Cũng giống như Layla, em bé sơ sinh Lubna chưa đầy tháng được mang đến trại an toàn sau khi ra đời tại Mosul. Mẹ của Lubna là Reem mới chỉ 15 tuổi, cô bé sinh con tại nhà vì không thể đến bệnh viện.

Bé gái Lubna được mẹ mang đến trại tị nạn tạm thời chỉ sau 5 ngày ra đời. Cuộc sống thiếu thốn trong trại khiến người mẹ lo lắng em bé có thể mắc bệnh

Chỉ 5 ngày sau sinh, Reem đã phải chạy trốn cùng mẹ và những người anh em họ hàng khác, chồng của Reem vẫn đang trong thành phố.

“Chúng tôi muốn rời Mosul ngay nhưng Reem quá yếu. Vì vậy, sau khi con bé sinh con được 5 ngày, chúng rôi đã quyết định lên đường. Cảm ơn Chúa, Lubna khỏe mạnh nhưng tôi sợ nó sẽ bị bệnh ở một nơi như thế này”, mẹ của Reem nói.

Một hoàn cảnh khác cũng tương tự như Layla, Lubna là bé Marwa, 5 tháng tuổi được bố Salar, 34 tuổi và mẹ Ashna ẵm đến trại. Cặp đôi này đã bỏ trốn 3 tuần trước cùng 6 đứa con nhỏ, khi lương thực đã cạn kiệt.

Salar và con gái Marwa, 5 tháng tuổi tại trại tị nạn. Gia đình anh phải ăn cà chua để cầm cự sự sống

Bố Salar nói rằng, anh không còn sự lựa chọn nào khác cho gia đình nhỏ của mình. “Chúng tôi không còn thức ăn, thứ duy nhất còn lại là súp nấu từ cà chua. Tôi không muốn mạo hiểm rời khỏi nhà nhưng buộc phải làm như vậy, cách đây 20 ngày tôi đã đưa vợ và 6 đứa con đi cùng những người họ hàng khác”.

Cuộc hành trình khó khăn của Salar đã trải qua nhưng hiện tại, vợ chồng anh đang đối mặt với việc con gái út Marwa bị bệnh tại trại tị nạn.

Số phận của những đứa trẻ sơ sinh trên chỉ là một số trong rất nhiều những mảnh đời trẻ em khác sinh ra trong vùng chiến sự. Đây là một trong những khía cạnh đau lòng mới nhất được tổ chức nhân quyền Sava The Children tại Mosul phản ánh cùng sự báo động khẩn cấp về một cuộc khủng hoảng nhân đạo đang xảy ra tại thành phố.

Thành phố Mosul bị phá hủy, các tay súng IS đã sử dụng dân thường làm lá chắn

Theo Sava The Children, các tổ chức đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu của những người tị nạn, nhiều trại tị nạn tạm thời được lập ra nhanh chóng đầy chỗ chỉ trong 1, 2 ngày.

Phát ngôn viên của Save The Children cho biết, trong tuần trước, có 12.000 người đã chạy trốn khỏi Mosul và chỉ tính riêng trong ngày 12- 4, 7.500 người đã đến các trại tị nạn tạm thời khiến nó quá tải.

Một trại tị nạn có tên Jeddah 5 mở vào cuối tháng 3-2017, nhưng đã nhanh chóng đầy trong vài ngày. Trại Hamam al-Alil 2 mở cửa hôm 12-4 với không gian cho 15.000 người nhưng cũng dự kiến sẽ nhanh chóng hết chỗ vì số người chạy trốn quá đông.

Người tị nạn đang chờ lương thực tại trại Hamam al-Alil 2

Người đứng đầu Save The Children, ông Aram Shakaram cho biết “Cuộc sống bên trong các trại tị nạn tạm thời cực kỳ khó khăn, thiếu thốn lương thực, nước uống và chăn. Các gia đình ngủ trên giấy bìa cứng, nằm sít nhau để giữ ấm vào ban đêm”.

Ông Aram cũng thừa nhận rằng, Save The Children không thể đủ sức để hỗ trợ và kêu gọi sự trợ giúp từ những tổ chức từ thiện khác.

“Những đứa trẻ rất nhỏ, chúng chỉ được vài ngày hay vài tuần và mẹ của chúng đôi khi chỉ mới 15 tuổi, không thể nhận được đầy đủ sự hỗ trợ mà họ cần. Với 325.000 người đã di dời vì cuộc tấn công tại Mosul và hàng nghìn người vẫn chạy trốn mỗi ngày, chúng tôi cần nhiều tiền hơn nữa để có thể hỗ trợ cuộc sống của họ”.