Thiếu liên kết, "chiếc xe" kinh tế sẽ hoạt động thiếu trơn tru

  • 16/06/2017 14:04
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài

ANTD.VN - Ngày 16-6, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam giữa kỳ 2017 (VBF) với chủ đề "Tăng cường liên kết khu vực đầu tư nước ngoài với đầu tư trong nước trong bối cảnh mới của nền kinh tế" đã diễn ra tại Hà Nội.

 

Thiếu liên kết, "chiếc xe" kinh tế sẽ hoạt động thiếu trơn tru ảnh 1

Doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước cần liên kết sản xuất

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Đặng Huy Đông cho rằng, toàn cầu hóa là xu hướng tất yếu và ngày càng mở rộng, vừa mang đến cơ hội và thách thức cho các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia có nền kinh tế mở như Việt Nam thách thức sẽ cực kỳ lớn.

Cách mạng khoa học công nghệ đang khiến các nước không còn tận dụng được thế mạnh về lao động giá rẻ nữa, mà chuyển sang lao động tri thức. Những lo ngại sự phát triển không đồng đều giữa khu vực doanh nghiệp nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp trong nước ngày càng gia tăng, cũng như mức độ lan tỏa và chuyển giao công nghệ ngày càng lớn... Vấn đề này đang đặt ra nguy cơ xung đột về thu hút vốn FDI tại Việt Nam với khu vực doanh nghiệp trong nước.

"Trong bối cảnh này, liên kết, bổ sung, hỗ trợ các khu vực doanh nghiệp là điều cần thiết. Nếu ví nền kinh tế Việt Nam như một chiếc xe thì nó sẽ không hoạt động trơn tru nếu thiếu hoặc không có liên kết. Vì vậy, việc kết nối giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp FDI còn nhiều việc phải làm"- Thứ trưởng Đặng Huy Đông nhấn mạnh.

Việt Nam hiện đã thu hút khoảng 23 nghìn doanh nghiệp FDI với tổng vốn đăng ký hơn 300 tỷ USD. Các doanh nghiệp này đang phát huy thế mạnh, tiềm lực về công nghệ, kỹ năng quản trị, kinh nghiệm vận hành trên thị trường quốc tế cũng như thu được nhiều kết quả tích cực sau khi đầu tư vào Việt Nam. Đặc biệt, khu vực này cũng thường xuyên đóng góp 70% tổng kim ngạch xuất khẩu, góp phần lành mạnh hóa cán cân thương mại.

Tuy nhiên, trong tương quan giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, lợi thế vẫn thuộc về doanh nghiệp FDI. Liên kết giữa 2 khu vực còn lỏng lẻo nên doanh nghiệp FDI chưa làm tốt vai trò cung cấp và chuyển giao công nghệ, kỹ năng quản trị tiên tiến cho doanh nghiệp trong nước. Hiện chỉ có khoảng 14% doanh nghiệp trong nước có khách hàng là doanh nghiệp FDI.

Từ thực tế nêu trên, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng, cần thắt chặt, tăng cường sự hợp tác giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp nội theo hướng mở rộng, sâu sắc hơn để trở thành đối tác tin cậy của nhau. 

Tin cùng chuyên mục