Thị trưởng Kiev: 'Chúng tôi sẵn sàng cho mọi tình huống'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Ông Vitali Klitschko, Thị trưởng Kiev và là cựu võ sĩ quyền Anh hạng nặng đã gửi lời cảnh báo mạnh mẽ trước sự hiện diện của quân đội Nga gần biên giới Ukraine: “Chúng tôi sẵn sàng cho mọi tình huống”.
Thị trưởng Kiev: 'Chúng tôi sẵn sàng cho mọi tình huống' ảnh 1

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko

“Nếu căng thẳng leo thang, chúng tôi phải sẵn sàng bảo vệ nền độc lập và toàn vẹn lãnh thổ. Và phòng thủ dân sự cũng phải chuẩn bị sẵn sàng”, Thị trưởng Klitschko nói với CNN hôm 12-1.

“Chúng tôi hy vọng điều này không bao giờ xảy ra, đây là trường hợp xấu nhất, nhưng phải chuẩn bị”, nhà cựu vô địch quyền Anh hạng nặng thế giới nói thêm.

Căng thẳng gần biên giới Ukraine-Nga đã kéo dài nhiều tháng. Thị trưởng Klitschko cho biết, ông “lo lắng” về tình hình biên giới nhưng có khả năng những gì đang chứng kiến ​​chỉ là chiến thuật “trò chơi cơ bắp” của Nga.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho biết, Nga đã không cam kết giảm leo thang sau 2 vòng đàm phán ngoại giao trong tuần này.

Matxcơva đang yêu cầu Mỹ và NATO đảm bảo an ninh, trong đó có cam kết ràng buộc rằng NATO sẽ không mở rộng xa hơn về phía Đông và không cho phép Ukraine gia nhập liên minh quân sự NATO - điều mà khối này không muốn.

Trong cuộc họp kéo dài khoảng 4 giờ hôm 12-1, diễn ra lâu hơn dự kiến, Mỹ và các đồng minh NATO của họ đã nói rõ rằng, việc Nga yêu cầu Ukraine không bao giờ được phép gia nhập NATO là điều không nên.

Thị trưởng Kiev Klitschko chỉ trích các cuộc đàm phán an ninh cấp cao giữa Nga với Mỹ - NATO không bao gồm Ukraine và gọi đây là một “trò chơi địa chính trị. “Kỳ lạ là mọi người đang nói về Ukraine, nhưng không có sự tham dự của Ukraine”, ông Klitschko nói.