Thêm lý do cho thấy V-League còn thua xa Thai League

ANTD.VN - V-League luôn tự hô hào là giải đấu hàng đầu khu vực, nhưng trên thực tế, chúng ta vẫn còn khoảng cách khá lớn với Thai League về độ chuyên nghiệp và khả năng thu hút khán giả đến sân.

 

Cách đây chưa lâu, LĐBĐ châu Á (AFC) công bố danh sách các đội bóng đạt chuẩn chuyên nghiệp trong năm 2019. Theo đó, chỉ có 5 CLB Việt Nam được duyệt chuẩn chuyên nghiệp trong tổng số 14 đội bóng nộp đơn xin xét duyệt. Đó là Hà Nội FC, Bình Dương, Đà Nẵng, Than Quảng Ninh và Khánh Hòa.

Khán giả đông là một trong những lý do làm nên thành công của Thai League

Trong khi đó, giải VĐQG Thái Lan là Thai League có đến 9 đội bóng đạt chuẩn của AFC là Buriram United, True Bangkok United, Muangthong United, Port FC, Chiangrai United, Chonburi, Sukhothai, Suphanburi, Bangkok Glass.

Không những thế, theo thông tin từ FOX Sports châu Á, trong 5 năm gần nhất, không giải đấu nào ở Đông Nam Á vượt qua được Thai League về độ thu hút khán giả đến sân.

Cụ thể, CIES Football thống kê Thai League là giải đấu có số lượng khán giả trung bình tới sân cao nhất Đông Nam Á từ mùa 2013 đến 2018, với trung bình 5.180 người/trận. Con số này giúp Thai League đứng thứ 6 châu Á và thứ 35 trên thế giới.

Phần lớn các trận đấu của Đặng Văn Lâm ở Muangthong Utd luôn chật kín CĐV

Thống kê ấn tượng đó giúp giải đấu xứ Chùa Vàng vượt mặt nhiều giải vô địch quốc gia ở châu Âu như Czech First League (5.064 người/trận), Super League Hy Lạp (3.896 người/trận) hay Liga I Romania (3.510 người/trận).

Với việc còn nhiều trận đấu chỉ có lẻ tẻ mấy trăm khán giả đến sân, V-League không nằm trong danh sách thống kê 51 giải hấp dẫn nhất của CIES Football.

Thai League xếp thứ 35 thế giới về độ thu hút khán giả đến sân trong 5 năm qua

Ở châu Á, giải VĐQG Trung Quốc (Chinese Super League) là giải đấu có số lượng khán giả trung bình cao nhất, với 22.594 người/trận, đứng thứ 6 trên thế giới. Tiếp theo là J-League 1 của Nhật Bản với 18.227 người/trận.

Ba giải đấu thu hút số CĐV đến sân lớn nhất thế giới lần lượt là Bundesliga của Đức, Premier League của Anh và La Liga của Tây Ban Nha.