Thêm đội bỏ cuộc, V-League 2014 nhất định vẫn phải có đội xuống hạng

  • 16/04/2014 17:24
  • 0 bình luận
  • Mặc Vũ
  • In bài
ANTĐ - Đó là ý kiến được đa số đại diện các CLB tán thành trong cuộc họp với VPF, sau sự cố XM The V.NB bỏ giải để giải quyết vụ tiêu cực của một số cầu thủ đang gây sóng gió trong dư luận.
Thêm đội bỏ cuộc, V-League 2014 nhất định vẫn phải có đội xuống hạng ảnh 1
VPF họp với các CLB về công tác tổ chức và xếp lịch thi đấu giai đoạn lượt về V-League 2014

Theo quy định của Điều lệ, đội xếp cuối cùng trên BXH chung cuộc của V-League 2014 sẽ phải xuống thi đấu tại giải hạng Nhất 2015. Sau khi XM The V.NB tuyên bố không tiếp tục tham gia chặng đường còn lại của đấu trường này để phục vụ công tác điều tra, một số lãnh đạo của VFF và VPF đã tính đến phương án sẽ không có đội rớt hạng tại V-League 2014, giống như trường hợp bỏ giải của XMXT.SG ở mùa giải trước. Tuy nhiên, ý kiến này đã bị đại diện các CLB phản ứng gay gắt bởi cho rằng nếu tiếp tục áp dụng giải pháp này thì V-League khi đó sẽ không còn hấp dẫn nữa, các trận đấu sẽ diễn ra theo kiểu vô thưởng, vô phạt, thiếu tính cạnh tranh do các đội bóng không còn động lực, mục tiêu để phấn đấu.

Ông Nguyễn Hồng Thanh, Chủ tịch CLB SLNA, thẳng thắn nêu quan điểm: “Tôi muốn mọi quyết định được đưa ra phải mang tính dân chủ, minh bạch. V-League là cuộc chơi của các CLB. Do đó, ý kiến của chúng tôi cần phải được tôn trọng. Tôi cho rằng, VFF là cơ quan quản lý cao nhất nhưng không vì thế mà có thể tự mình đưa ra quyết định và yêu cầu các đội bóng phải chấp hành”.

Thêm đội bỏ cuộc, V-League 2014 nhất định vẫn phải có đội xuống hạng ảnh 2
Ông Nguyễn Hồng Thanh


Đối với vấn đề lên xuống hạng tại V-League sau sự cố XM The V.NB bỏ cuộc, ông Thanh đưa ra đề nghị vẫn sẽ phải có 1 đội xuống hạng. Tuy nhiên, thay vì trực tiếp đánh trượt hạng đối với đội xếp cuối cùng trên BXH chung cuộc, VFF nên tính đến phương án tổ chức một trận play-off giữa đội bóng này với đội xếp thứ ba tại giải hạng Nhất để tranh suất thi đấu tại V-League 2015. “Điều này sẽ vừa tạo động lực thi đấu cho các đội, vừa tránh khả năng sẽ lại có thêm đội bỏ cuộc nếu bỗng nhiên rơi vào hoàn cảnh chắc suất xuống hạng”, ông Thanh phân tích.

Ý kiến của “Không Minh xứ Nghệ” nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của đa số đại diện các CLB. Thậm chí, các CLB còn nhất trí với phương án nếu tiếp tục có thêm 1,2 đội bóng bỏ cuộc giữa chừng đi nữa, thì trận play-off giữa đội xếp cuối ở V-League và đội xếp thứ ba tại giải hạng Nhất vẫn sẽ được tiến hành. Mục đích là để đảm bảo sân chơi cao nhất cấp CLB của bóng đá Việt không bị biến thành một giải “giao hữu”.

Bên cạnh đó, đại diện các CLB cũng yêu cầu VFF phải có những biện pháp cứng rắn hơn nhằm đảm bảo quyền lợi cho các đội tham dự giải. Cụ thể, ngoài án phạt áp dụng theo quy định của Quy chế và Điều lệ thì phải có giải pháp, chế tài bắt buộc CLB bỏ cuộc phải đền bù các tổn thất về kinh tế cho các đội bóng khác.

Tiếp thu kiến nghị của các CLB, TTK Lê Hoài Anh- đại diện lãnh đạo VFF tham dự cuộc họp-cho biết sẽ có báo cáo cụ thể với Thường trực VFF, sau đó trình BCH xem xét và ra quyết định cuối cùng.

Do XM The V.NB bỏ cuộc giữa chừng nên VPF buộc phải tổ chức xếp lại lịch thi đấu cho giai đoạn lượt về, bởi nếu giữ nguyên lịch cũ thì mỗi vòng đấu sẽ có 2 CLB phải nghỉ thi đấu, dẫn tới lãng phí và ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn của giải. Theo lịch mới, lượt về sẽ có 11 vòng đấu thay vì 13 vòng như lịch đã ban hành và sẽ diễn ra từ 26/4 đến 10/8.

Tin cùng chuyên mục