Thêm điểm cộng cho HLV Park Hang-seo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Một trong những lý giải cho thành công của HLV Park Hang-seo tại Việt Nam là việc sử dụng hiệu quả các trợ lý đến từ quê nhà Hàn Quốc, điều mà đồng hương Shin Tae-yong chưa có được ở đội tuyển Indonesia.
HLV Shin Tae-yong đang đơn độc khi 3 trợ lý đồng hương từ chức vì mâu thuẫn

HLV Shin Tae-yong đang đơn độc khi 3 trợ lý đồng hương từ chức vì mâu thuẫn

Trong cùng một ngày (10-8), truyền thông Đông Nam Á và Hàn Quốc đăng tải hai thông tin đáng chú ý: Ba trợ lý từ chức ở đội tuyển Indonesia vì mâu thuẫn với HLV trưởng, cũng là đồng hương Hàn Quốc - Shin Tae-yong; và HLV Park Choong-kyun nhận lời lên tuyển Việt Nam giúp việc cho đồng hương Park Hang-seo.

Truyền thông Indonesia thông tin chi tiết rằng 3 trợ lý người Hàn Quốc là Kim Hae-won (HLV thủ môn), Lee Jae-hong (HLV thể lực) và Kim Woo-jae (chuyên viên kỹ thuật) đã nộp đơn từ chức từ trước đó, bởi mâu thuẫn không thể giải quyết với HLV trưởng.

Nếu tính cả Gong Oh-kyun từ chức hồi tháng 12-2020, đã có 4 trợ lý đồng hương Hàn Quốc không thể tiếp tục công việc với ông Shin Tae-yong.

Cần nhắc lại rằng, cả 4 trợ lý trên đều do đích thân HLV Shin Tae-yong tuyển chọn và mời sang Indonesia giúp việc. Thế nhưng ngay giải đấu đầu tiên là vòng loại thứ hai World Cup 2022 (Indonesia xếp chót bảng, bị loại), các trợ lý lần lượt xin từ chức.

"Có lẽ chúng tôi sẽ phải trực tiếp Shin Tae-yong nguyên nhân vì sao như vậy", Tổng thư ký PSSI Yunus Nusi nói.

HLV Park Hang-seo thành công, một phần nhờ có những trợ lý đắc lực, tận tâm như Lee Young-jin

HLV Park Hang-seo thành công, một phần nhờ có những trợ lý đắc lực, tận tâm như Lee Young-jin

Ở mỗi đội bóng, trợ lý không được biết đến rộng rãi như HLV trưởng, song đây lại là đội ngũ tác động rất lớn đến thành - bại của mỗi chiến dịch, giải đấu. Việc sử dụng hiệu quả hay lãng phí đội ngũ này nằm cả ở HLV trưởng.

HLV Park Hang-seo ở tuyển Việt Nam là một ví dụ điển hình.

Sau khi nhậm chức, bên cạnh một vài nhân sự người Việt để phát huy lợi thế là am hiểu, giao tiếp tốt với cầu thủ Việt, ông Park đã thiết lập bộ khung ban huấn luyện gồm các trợ lý đồng hương với một loạt cái tên đã gắn bó, hoặc bổ sung mới như Lee Young Jin, Kim Tae-min, Kim Han-yoon, Park Sung-gyun, Kim Hyun-tae, Choi Ju-young và mới nhất là HLV đội Hà Nội, Park Choong-kyun.

Mỗi người một nhiệm vụ, được HLV Park Hang-seo đích thân phân công dựa trên thế mạnh từng người. Trong đó, trợ lý chuyên môn Lee Young-jin được xem như "cánh tay phải", hỗ trợ đắc lực cho ông Park, nhất là ở các thời điểm mà đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam làm nhiệm vụ quốc tế cùng thời điểm. Và chiến lược gia Hàn Quốc cũng không quên nhắc nhớ và cảm ơn các cộng sự, sau mỗi chiến thắng.

Đó là cách để ông Park xây dựng một tập thể đoàn kết, hiệu quả, và cũng là cách lý giải cho những thành công suốt 4 năm qua của chiến lược gia người Hàn tại Việt Nam.

Và xét ở khía cạnh này, HLV Park Hang-seo "ăn đứt" đồng hương Shin Tae-yong, người từng dẫn đội tuyển Hàn Quốc đi đá World Cup 2018 và đang gặp khó ở đội tuyển Indonesia.