Thận trọng khi ăn lẩu

(ANTĐ) - Trong những ngày tiết trời lạnh giá, được cùng người thân hay bạn bè ngồi quây quần bên nồi lẩu bốc hơi nghi ngút quả là thú vị. Không phải tự nhiên mà món lẩu được nhiều người yêu thích. Các chuyên gia ẩm thực Trung Hoa đã tổng kết được các lợi ích khi ăn lẩu như sau:

Thận trọng khi ăn lẩu

(ANTĐ) - Trong những ngày tiết trời lạnh giá, được cùng người thân hay bạn bè ngồi quây quần bên nồi lẩu bốc hơi nghi ngút quả là thú vị. Không phải tự nhiên mà món lẩu được nhiều người yêu thích. Các chuyên gia ẩm thực Trung Hoa đã tổng kết được các lợi ích khi ăn lẩu như sau:

Có lợi cho tỳ vị; Giúp bài trừ độc tố trong cơ thể; Tỷ lệ dinh dưỡng tiêu hao trong thực phẩm thấp; Luôn giữ được độ nóng của đồ ăn; Độ tươi ngon và vệ sinh của thực phẩm có thể trông thấy được; Cùng lúc dùng nhiều loại thực phẩm nên dinh dưỡng phong phú; Chuẩn bị nhanh, thích hợp cho những cuộc tụ tập đông người…

Tuy vậy, đôi khi ăn lẩu lại có hại cho sức khỏe nếu bạn chọn thực phẩm, chế biến và thưởng thức không đúng cách, thậm chí, nó còn đem đến nguy cơ nhiễm bệnh.

Nguy cơ nhiễm khuẩn hoặc ký sinh trùng: Thịt nhúng là một nguyên liệu không thể thiếu khi ăn lẩu. Dù bạn dùng thịt bò, gà hay thịt lợn, thì quan trọng nhất là nó càng tươi càng tốt, tránh dùng thịt đã để lâu dù được bảo quản trong tủ lạnh.

 Khi sơ chế, nên thái càng mỏng càng tốt vì các vi khuẩn, trứng ký sinh trùng trong miếng thịt thái dầy khi nhúng qua nồi lẩu sẽ khó bị tiêu diệt, theo vào trong dạ dày có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau. Tuy đối với nhiều người, ăn tái đem lại cảm giác ngon miệng, nhưng bạn hãy để miếng thịt thái mỏng trong nồi nước lẩu ít nhất 1 phút, khi màu hồng tươi chuyển thành xám trắng mới là lúc thích hợp để ăn.

Nguy cơ ung thư: Khi ăn lẩu ở một số nhà hàng, bạn có thể thấy các nguyên liệu nhúng của họ như xách bò, măng, váng đậu… có màu rất trắng, nhìn qua thì ngon mắt nhưng bạn hãy cẩn thận vì chúng có thể được tẩy trắng bằng chất tẩy công nghiệp hoặc formaldehyde là những chất gây ra nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nếu muốn ăn lẩu ở hàng, hãy nhớ chọn những nhà hàng uy tín và đã được kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, nếu bạn là người “nghiện” lẩu thì cũng cần lưu ý, thường xuyên ăn lẩu có thể gây ra bệnh gout. Nhiều người khi ăn lẩu thích dùng hải sản tươi, nội tạng động vật, nấm làm đồ nhúng, nhưng đây đều là những thực phẩm có hàm lượng đạm lớn, “kẻ thù” của gout.

Hơn nữa, nếu đã mắc gout, bạn đừng nghĩ rằng mình chỉ dùng nước chứ không ăn “cái” sẽ vô hại, vì hàm lượng đạm trong nước lẩu cao gấp 30 lần so với “cái”. Các nghiên cứu khoa học còn cho thấy nếu bạn bị viêm loét dạ dày thì cũng nên nói “không” với món ăn hấp dẫn này.

Bảo Trâm  

 (Theo Báo Sức khỏe - TQ)