Thân phận bí ẩn của người nhờ “đẻ thuê” 10-15 đứa con mỗi năm

ANTĐ - Mới 24 tuổi nhưng Mitsutoki Shigeta, được cho là con trai của một tỷ phú Nhật Bản đã bỏ ra hơn nửa triệu USD “đặt hàng” 10 phụ nữ mang thai hộ ở Thái Lan để được làm cha của ít nhất 16 đứa con. Những bí ẩn xung quanh nhân vật này một lần nữa khiến Thái Lan trở thành tâm điểm trong bê bối dịch vụ “đẻ thuê”.

Tài liệu về những đứa trẻ được cho là con của Mitsutoki Shigeta
nhờ “đẻ thuê” được công bố hôm 12-8

Người đàn ông kiệm lời

Wassana 32 tuổi, chỉ học hết lớp 9, sống trong một khu ổ chuột cùng 7 người trong gia đình. Họ tạm bằng lòng với cuộc sống bán dạo với thu nhập 6 USD một ngày, nhưng sau thời gian người cha đổ bệnh và qua đời, cả gia đình lâm vào cảnh túng quẫn. Vì vậy, khi tình cờ đọc được quảng cáo trên Internet về việc mang thai hộ một cặp vợ chồng hiếm muộn người nước ngoài với khoản thù lao 10.000 USD, người phụ nữ Thái ấy quyết định sẽ hy sinh 9 tháng để giúp cả nhà trả nợ. 

Nhưng thực tế không có cặp vợ chồng nào cả. Thay vào đó là một người đàn ông trẻ đến từ Nhật Bản có tên Mitsutoki Shigeta. Câu chuyện của Wassana phần nào cung cấp manh mối về một nhân vật vẫn đang nằm trong bức màn bí ẩn: Shigeta là ai và tại sao người đàn ông này lại muốn có nhiều trẻ sơ sinh đến vậy? 

 Wassana là người đầu tiên sinh con cho Shigeta. Người phụ nữ nghèo, thất học này không thắc mắc về bố mẹ sinh học của đứa trẻ. Cô cũng không biết các bác sỹ sử dụng trứng của cô hay của người khác. Trong thời gian mang thai, Wassana có dấu hiệu tiền sản giật, vì vậy, một bé trai được mổ đẻ hôm 20-6-2013, sớm 2 tháng so với dự kiến. Em bé được đặt trong lồng kính và sau 6 ngày, Wassana xuất viện. 

Wassana không rõ em bé được trao cho Shigeta khi nào. 2 tháng sau, người mẹ mang thai hộ này mới gặp Shigeta lần đầu tại bệnh viện New Life, nơi đăng quảng cáo trên Internet. Theo lời kể của Wassana, anh ta cao ráo với mái tóc dài xù xì, ăn vận bình thường trong chiếc quần jeans và áo bỏ ngoài quần. Tại cuộc gặp gỡ này, Wassana và người đàn ông đó với sự có mặt của luật sư đã ký văn bản để anh ta được quyền nuôi con. “Kể cả một tiếng cảm ơn đã mang thai đứa con của anh ta cũng không có, anh ta chỉ cười và gật đầu”, cô nhớ lại.

 Một tháng sau, chính vị luật sư kia, ông Ratpratan Tulatorn gọi cho Wassana  bảo cô đến Tòa án Gia đình và vị thành niên hoàn tất thủ tục chuyển giao quyền nuôi con. Theo luật pháp Thái Lan, người sinh ra đứa trẻ là mẹ hợp pháp, muốn chuyển giao quyền nuôi con phải được tòa án chấp thuận. Đầu tháng 8-2014, chưa đầy một năm sau ngày ra tòa, Wassana  bắt gặp Shigeta lần nữa - trên truyền hình. Cô gần như không nhận ra anh ta vì mái tóc đã cắt tỉa gọn gàng, nhưng lòng Wassana rối bời bởi đây là nhân vật trung tâm của vụ bê bối “đẻ thuê” đang được điều tra khắp châu Á.

Vẫn là nhân vật bí ẩn 

Shigeta đang bị cảnh sát điều tra về hành vi buôn người và bóc lột trẻ em, nhưng phía Thái Lan chưa đưa ra bất kỳ cáo buộc nào. Chưa rõ người này đang ở đâu, chỉ biết Shigeta đã rời Bangkok sau khi cảnh sát lục soát căn hộ của anh ta hôm 5-8 và phát hiện 9 trẻ sơ sinh sống với 9 vú em. Theo phía cảnh sát, anh ta đã gửi mẫu ADN từ Nhật Bản để chứng minh mình là cha của bọn trẻ. Hiện 12 đứa trẻ con Shigeta đang được các tổ chức xã hội Thái Lan chăm sóc. Bangkok Post ngày 3-9 cho biết, qua luật sư, Shigeta khẳng định sẽ sớm gặp cảnh sát để làm rõ vụ việc. 

Mặc dù vậy, Shigeta vẫn là cái tên đầy bí ẩn. Một số tạp chí và các ấn phẩm trực tuyến đã xác định đây là con trai của Yasumitsu Shigeta, người sáng lập nhà phân phối điện thoại di động Hikari Tsushin. Công ty Hikari Tsushin không xác nhận cũng không phủ nhận nguồn gốc của người này, gọi đó là “vấn đề cá nhân”. Theo hồ sơ chứng khoán, ông Shigeta “cha” có một con trai tên là Mitsutoki, sinh ngày 9-2-1990, trùng với ngày sinh ghi trên hộ chiếu của nhân vật Shigeta Mitsutoki là trung tâm của vụ bê bối “đẻ thuê”.

Các phương tiện truyền thông Thái Lan gọi đó là loạt bê bối “đẻ thuê”, sau khi dư luận sục sôi về chuyện một cặp vợ chồng người Australia đã thuê mang thai hộ một cặp song sinh ở Thái Lan, sau đó bỏ lại bé trai mắc hội chứng Down. Còn với trường hợp Shigeta, cảnh sát lần theo từng bước để làm rõ quá trình anh ta hoàn thành thủ tục phức tạp để có được hàng chục đứa con tại 9 bệnh viện ở Thái Lan. Đại tá Decha Promsuwan, người đã thẩm vấn 5 bà mẹ mang thai hộ cho Shigeta cho biết, một số nạn nhân khai rằng luật sư Ratpratan hướng dẫn họ nói trước tòa rằng trót có quan hệ với Shigeta nên sinh con ngoài ý muốn. 

Về động cơ của nhân vật này, người đứng đầu bệnh viện New Life - nơi đang bị đóng cửa để phục vụ công tác điều tra cho biết, Shigeta nói anh ta muốn có 10 đến 15 đứa con mỗi năm, liên tục cho đến khi chết vì muốn có một gia đình lớn. Bệnh viện này đã ngừng hợp tác với Shigeta khi anh ta đã nhờ 2 người mang thai hộ mà còn muốn “đặt hàng” thêm. 

Interpol đã yêu cầu văn phòng tại Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia, Hồng Kông và Ấn Độ tìm kiếm thông tin về Shigeta, bởi anh ta có công việc kinh doanh hoặc căn hộ tại đó. Từ năm 2010, anh ta đã 41 lần nhập cảnh Thái Lan và thường xuyên sang     Campuchia, nơi Shigeta mang theo 4 trẻ sơ sinh. Một trong những đứa trẻ ở Campuchia có thể là do Wassana sinh ra. “Nếu họ đã làm điều gì xấu cho đứa bé, có phải là tôi đã tạo ra số phận khủng khiếp cho nó?”, người mẹ hiện sống trong một chung cư bỏ hoang này dằn vặt. 

Những bí ẩn xung quanh Shigeta một lần nữa khiến Thái Lan trở thành tâm điểm cho bê bối bùng lên liên quan đến dịch vụ “đẻ thuê”. Ngành công nghiệp này phát triển mạnh ở dạng bán công khai, dựa trên lỗ hổng pháp lý buộc chính phủ cầm quyền mới đây tuyên bố sẽ kiên quyết đóng cửa dịch vụ mang thai hộ.