Thảm cảnh đeo đẳng

(ANTĐ) - 2.038 người thiệt mạng chỉ trong 10 tháng đầu năm 2009, tăng 10,8% so với số dân thường bị chết trong cả năm 2008. Con số thống kê cho thấy cuộc chiến Afghanistan ngày càng trở nên đẫm máu hơn đối với dân thường nước này.

Thảm cảnh đeo đẳng

(ANTĐ) - 2.038 người thiệt mạng chỉ trong 10 tháng đầu năm 2009, tăng 10,8% so với số dân thường bị chết trong cả năm 2008. Con số thống kê cho thấy cuộc chiến Afghanistan ngày càng trở nên đẫm máu hơn đối với dân thường nước này.

Số liệu của Phái đoàn trợ giúp LHQ ở Afghanistan (UNAMA) cho biết, trong số 2.038 dân thường kể trên, 1.404 người bị phiến quân Taliban giết hại, 468 người bị chết do các hoạt động quân sự của liên quân NATO, 166 người bị chết vì các lực lượng khác trong cuộc chiến ở Afghanistan.

Một lần nữa người ta lại phải chứng kiến thảm cảnh “kẹt giữa hai làn đạn” của người dân thường Afghanistan. Theo một báo cáo của LHQ, trẻ em ở Afghanistan đang trở thành mục tiêu bị các nhóm vũ trang sử dụng vào cuộc chiến chống lực lượng Mỹ và đồng minh tại quốc gia Nam Á này. Trẻ em nam thường bị một số nhóm phiến quân, chủ yếu là

Taliban, ép buộc thực hiện các hành động khủng bố như đánh bom liều chết. Trẻ em nữ thì trở thành nạn nhân trong các vụ đánh bom của Taliban nhằm vào các trường học dành cho trẻ em gái, đối tượng mà chúng cho rằng không được đi học.

Tai họa bất ngờ từ phía “người bảo trợ” Mỹ và NATO cũng đẫm máu không kém. Việc người dân thường Afghanistan trở thành nạn nhân trong các vụ không kích nhầm của máy bay Mỹ và NATO đã trở thành chuyện thường xuyên ở đất nước Nam Á này.

Sinh viên Afghanistan biểu tình phản đối NATO

Hàng trăm sinh viên đại học ở Afghanistan ngày 30-12 đã xuống đường biểu tình phản đối hoạt động quân sự của liên quân Mỹ và các nước đồng minh phương Tây khiến nhiều dân thường nước này thiệt mạng.

Với những khẩu hiệu giương cao, hàng trăm sinh viên đã chiếm lĩnh các ngả đường chính của thành phố Jalalabad, thủ phủ tỉnh Nangarhar ở miền đông Afghanistan và Thủ đô Kabul, phản đối việc liên quân đã sát hại 10 thường dân trong đó có 8 học sinh khi tấn công lực lượng

Taliban ngày 26-12 đồng thời kêu gọi Tổng thống Mỹ B.Obama “đưa quân khỏi Afghanistan”. Những người biểu tình thuộc Đại học Nangarhar nhấn mạnh, “Chính phủ Afghanistan cần ngăn chặn những hành động đơn phương, nếu không chúng tôi sẽ chuyển bút thành vũ khí chống lại liên quân”. 

Cũng trong ngày 30-12, Văn phòng Tổng thống Afghanistan đã thông báo về kết quả điều tra ban đầu đối với sự kiện thường dân nước này bị lực lượng NATO sát hại ở Konar. Tổng thống Hamid Karzai đã chia buồn với gia đình các nạn nhân đồng thời thề sẽ điều tra đến cùng.

Gia Vinh

(Theo AP)

Chỉ riêng vụ máy bay NATO không kích vào hai xe tải chở nhiên liệu được cho là bị Taliban cướp hồi tháng 9 vừa rồi, đã làm 70 người dân thường thiệt mạng. Sự việc gây chấn động dư luận đến mức đích thân Tổng thống Afghanistan H. Karzai phải lên tiếng phản đối việc lạm dụng hỏa lực quá mức của lính Mỹ và NATO.

Nhằm giảm bớt phản ứng của người dân Afghanistan, Tướng Stanley, Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Afghanistan, đã phải công bố các nguyên tắc chỉ đạo mới liên quan đến các cuộc không kích cho các lực lượng Mỹ và NATO. Theo đó, liên quân có thể tấn công các chiến binh ẩn náu trong các nhà dân ở Afghanistan chỉ khi họ gặp nguy hiểm và phải bắn trả.

Thế nhưng các tư lệnh chiến trường của Mỹ thì lại than phiền, rằng các quy định nghiêm ngặt hơn về tác chiến và ném bom này có thể gây rắc rối cho lực lượng Mỹ trên chiến trường, rằng những thay đổi trên có thể khích lệ tàn quân Taliban tăng cường ẩn náu trong khu dân cư và sử dụng dân thường làm bia đỡ đạn. Với tình trạng “trên dưới bất nhất” như vậy, dính phải “bom rơi, đạn lạc” sẽ còn tiếp diễn với người dân Afghanistan.

Cuộc chiến ở Afghanistan đã bước sang năm thứ chín mà người ta vẫn chưa nhìn thấy lối thoát. Sự trỗi dậy của lực lượng Taliban và sự bất bình ngày càng gia tăng trong dân chúng ở cả Mỹ và Afghanistan đã làm cho cuộc chiến này ngày càng mang sắc thái của một cuộc chiến tranh phi thông thường do các mục tiêu, tính chất và cách thức tiến hành hoạt động quân sự mang tính khác biệt.

Hiện đang có hơn 110.000 binh sỹ nước ngoài tham chiến ở Afghanistan nhưng con số này sẽ tăng lên tới 150.000 quân vào cuối năm 2010 khi được tăng viện 30.000 quân Mỹ và 6.800 quân NATO. Chắc chắn là chiến sự sẽ còn leo thang và điều đó đồng nghĩa với việc thảm cảnh sẽ còn đeo đẳng người dân thường Afghanistan.

Hoàng Sơn