Thái Lan nhờ Interpol hỗ trợ truy lùng cựu Thủ tướng Yingluck

ANTD.VN - Cảnh sát Thái Lan đã liên lạc với Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) và liên hệ qua kênh ngoại giao với 6 quốc gia để được hỗ trợ trong việc truy lùng bà Yingluck Shinawatra.  

Bà Yingluck được cho là đã trốn sang Dubai

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã thôi dùng điện thoại di động và phương tiện đi lại quen thuộc trong những ngày trước khi trốn khỏi Thái Lan hồi tuần trước, Tư lệnh lục quân Thái Lan, tướng Chalermchai Sitthisad ngày 29-8 cho hay. 

Bỏ điện thoại, đổi xe trước khi trốn

“Chúng tôi biết được rằng, bà ấy đã bỏ lại tất cả điện thoại và đổi xe, vì vậy, thật khó để  có thể theo dấu bà ấy bằng những phương pháp đã làm trước đây”, ông Sitthisad nói với các phóng viên. Ông Sitthisad cho biết, các sĩ quan gần đây không canh gác trước nhà của bà Yingluck ở Thủ đô Bangkok. “Công chúng cho rằng việc đó là hành vi vi phạm quyền cá nhân và hăm dọa bà ấy nên chúng tôi đã rút lực lượng về”, Tư lệnh lục quân Thái Lan nói.

Kể từ khi bị phế truất hồi năm 2014, bà Yingluck thường xuyên phàn nàn về việc bị tình báo quân đội theo dõi. Bà Yingluck được nhìn thấy lần cuối tại nhà riêng ở Thủ đô Bangkok cách đây 1 tuần. Theo các trợ lý của bà Yingluck, cựu Thủ tướng rời khỏi Thái Lan sau khi nhận được thông tin rằng bà sẽ nhận án phạt nặng trong phiên tòa cuối cùng xét xử bà về cáo buộc sơ suất trong chương trình trợ giá gạo, gây ra thất thoát hàng tỷ USD cho chính phủ. 

Các phương tiện truyền thông Thái Lan đã có nhiều suy đoán về cách bà Yingluck trốn khỏi nước này. Hầu hết cho rằng bà đã đến Campuchia bằng đường bộ hoặc đường biển vài ngày trước khi tòa án ra phán quyết, sau đó đến Singapore. Một nguồn tin cao cấp của chính phủ nói rằng bà đã trốn sang Dubai (Các tiểu vương quốc Arập thống nhất), nơi ở của anh trai bà, ông Thaksin Shinawatra - cũng là cựu Thủ tướng Thái Lan. 

Theo nhận định của tướng Sitthisad, bà Yingluck không thể bay trực tiếp từ Thái Lan do phải trải qua thủ tục an ninh sân bay. Vì vậy, nhiều khả năng bà đã rời khỏi Thái Lan bằng đường bộ hoặc đường biển và sau khi ra nước ngoài, bà có thể lên một chuyến bay riêng do ông Thaksin sắp xếp. “Tôi tin rằng cựu Thủ tướng Thaksin đã chuẩn bị kế hoạch cho bà ấy, chẳng hạn như một chiếc máy bay riêng mà người bình thường không thể kiếm được”, ông Sitthisad nói.

Triệu tập vệ sĩ của bà Yingluck

Trong một tuyên bố ra ngày 29-8, đảng Puea Thai của bà Yingluck cho hay, nữ cựu Thủ tướng sẽ có phát biểu chính thức vào thời điểm thích hợp về lý do bà không đến dự phiên tòa vào ngày 25-8 vừa qua, đồng thời tuyên bố đảng này sẽ tiếp tục đấu tranh vì “nền dân chủ thực sự” và sự thịnh vượng của Thái Lan.

Đây là tuyên bố chính thức đầu tiên của đảng này kể từ khi bà Yingluck không xuất hiện tại tòa mà nếu bị kết tội, cựu Thủ tướng có thể phải nhận án phạt 10 năm tù giam và cấm tham gia chính trị suốt đời. Hiện tòa án đã phát lệnh truy nã bà Yingluck và dời ngày tuyên án sang 27-9. 

Cảnh sát trưởng Thái Lan Chakthip Chaijinda cho biết, lực lượng này sẽ  làm việc thêm với ít nhất 14 người, trong đó có một số cựu nghị sĩ của đảng Pheu Thai đã gặp bà Yingluck tại một khách sạn ở Bangkok trước khi bà rời khỏi nước này. Cảnh sát trước đó đã triệu tập vệ sĩ của bà Yingluck để lấy lời khai, trong số đó có Đại tá Watanyu Wittayaphalothai.  Phó cảnh sát trưởng Srivara Rangsipramanakul nói rằng, buổi làm việc với ông Watanyu hôm 28-8 có thông tin hữu ích nhưng ông không thể tiết lộ bất cứ chi tiết nào tại thời điểm này. 

Theo Cảnh sát trưởng Thái Lan Chakthip Chaijinda, hiện chưa có manh mối về việc vì sao bà Yingluck bỏ trốn hay ai giúp bà ấy. Cảnh sát Thái Lan đã liên lạc với Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) để cảnh báo các lực lượng cảnh sát ở 190 nước trên thế giới về tình trạng pháp lý hiện tại của bà Yingluck.

Trong khi đó, theo tờ The Nation, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày  29-8 cho biết, Bộ Ngoại giao nước này đã liên hệ qua kênh ngoại giao với 6 quốc gia, gồm Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam, Singapore và Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), để được hỗ trợ trong việc truy lùng bà Yingluck Shinawatra.

Bên cạnh đó, giới chức Thái Lan còn kiểm tra các điểm nhập cảnh dọc theo biên giới để tìm bà Yingluck. Cựu Thủ tướng Thái Lan cũng bị nghi muốn xin tị nạn chính trị tại Anh. Tuy nhiên, Thái Lan không liên hệ với Anh vì ông Chan-o-cha tin rằng bà Yingluck không đủ điều kiện để được chấp thuận.