Thái Lan chơi bóng, còn Việt Nam đá bóng đầy bạo lực

ANTD.VN - Phó chủ tịch truyền thông Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Nguyễn Xuân Gụ nói nhiều về vấn nạn bạo lực của bóng đá Việt, mà điển hình thể hiện ở số thẻ vàng, thẻ đỏ ĐT Việt Nam phải nhận tại giải AFF Cup 2016 vừa kết thúc. 

Sáng nay 20-12, VFF chủ động tổ chức họp báo thông tin về công tác tổ chức chuẩn bị mùa giải 2017, đặc biệt trong đó có việc sửa đổi luật theo hướng tăng nặng hình phạt với các hành vi phạm lỗi thô bạo, hành động phản cảm.

Mở đầu buổi gặp mặt, Phó chủ tịch truyền thông VFF Nguyễn Xuân Gụ chia sẻ một "vết gợn" của ĐT Việt Nam tại AFF Cup 2016 vừa qua khiến người trong cuộc phải suy nghĩ. "Chúng ta dừng chân ở bán kết nhưng nhận tới 2 thẻ đỏ, 7 thẻ vàng (nhiều nhất giải-pv), trong khi Thái Lan đi tới trận đấu cuối cùng và vô địch chỉ nhận 5 thẻ vàng. Người ta bảo Thái Lan là chơi bóng, còn chúng ta là đá bóng. Nghe buồn lắm", ông Gụ chia sẻ.

Lối chơi bạo lực, thiếu hiểu biết luật của tuyển thủ cũng được VFF, Hội đồng HLV Quốc gia chỉ ra là nguyên nhân dẫn đến những sai lầm cá nhân, khiến ĐT Việt Nam thua ở các trận đấu quan trọng và bị loại khỏi AFF Cup 2016.

Trưởng ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường cho biết các thành viên Ban vừa rà soát, điều chỉnh, bổ sung các quy định về kỷ luật, trong đó siết chặt hành vi bạo lực sân cỏ.

Thái Lan chơi bóng, còn Việt Nam đá bóng đầy bạo lực ảnh 1

Những hành vi thô bạo, phản cảm sẽ bị tăng nặng mức phạt từ mùa 2017

"Những mùa trước, hành vi vào bóng thô bạo của Đình Đồng và Ngọc Hải (cùng của SLNA) đều đã bị xử phạt rất nặng, tuy nhiên tình trạng chơi bóng thô bạo chưa giảm", ông Hường nói và cho biết luật sửa đổi theo hướng tăng chế tài xử phạt đối với các hành vi phi thể thao; thiếu văn hóa; lỗi phản ứng của cầu thủ, HLV, thành viên đội bóng; hành vi làm mất an ninh, an toàn trận đấu.

Đáng chú ý theo luật sửa đổi, mức phạt 25-25 triệu đồng, treo giò 5-8 trận áp dụng với các hành vi thô bạo: Vi phạm 1 lần với nhiều người hoặc nhiều lần với 1 người, hành vi vi phạm hướng vào quan chức, xâm phạm thân thể người khác, xúc phạm nghiêm trọng danh dự người khác.

Luật sửa đổi sẽ được gửi tới các CLB và cập nhật trên website của VFF để người trong cuộc cập nhật, chấp hành.

Thái Lan chơi bóng, còn Việt Nam đá bóng đầy bạo lực ảnh 2

Lãnh đạo VFF thông tin về những điều chỉnh, sửa đổi luật bóng đá

Trưởng ban Trọng tài Nguyễn Văn Mùi thừa nhận mùa 2016, trọng tài mắc nhiều sai sót nghiêm trọng, vì vậy Ban này đã có những xử lý, điều chỉnh. Đặc biệt, có 4 trọng tài V-League mùa trước bị điều chuyển xuống hạng Nhất, trong đó có trọng tài Phùng Đình Dũng nhận thêm mức kỷ luật không cho đăng ký Trọng tài FIFA.

Ông Nguyễn Văn Mùi cho biết FIFA vừa có nhiều điều chỉnh luật theo hướng chi tiết hơn, mục đích là làm cho bóng đá dễ hiểu và công bằng hơn. "Ban Trọng tài đã cử chuyên gia tới từng CLB để hướng dẫn luật FIFA 2017. Hiện đã có 8 CLB V-League được phổ biến và trong tuần này sẽ thực hiện tại 6 CLB còn lại", ông Mùi nói.

Trước những sửa đổi luật từ FIFA và Ban Kỷ luật VFF, Ban Trọng tài đã xây dựng chương trình tập huấn giám sát trọng tài cho mùa giải 2017.

Về lịch thi đấu các giải chuyên nghiệp, Phó tổng thư ký VFF Dương Nghiệp Khôi cho biết trận Siêu cúp quốc gia giữa Hà Nội T&T và Than Quảng Ninh sẽ diễn ra trên sân Hàng Đẫy ngày 29-12 (thay vì 31-12 như lịch cũ). Trận đấu này đánh dấu sự khởi đầu mùa giải mới.

V-League khai mạc 7-1-2017. Ngày 26-12, sẽ chính thức thông báo thể thức thi đấu, lên xuống hạng và số đội tham dự giải V-League, hạng Nhất 2017 do mới đây có thêm 2 CLB hạng Nhất xin rút.

Năm 2017 các ĐTQG phải tập trung cho 4 giải quan trọng gồm SEA Games, vòng loại U23 châu Á, Asian Cup, U20 thế giới. Vì vậy lịch V-League, hạng Nhất, Cúp quốc gia được điều chỉnh theo hướng ưu tiên cho các đội tuyển tập luyện và thi đấu quốc tế.