Tên lửa Kinzhal, Zircon của Nga có thể đạt tốc độ Mach 10

ANTD.VN - Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Aleksey Krivoruchko, các nhà phát triển của Nga có kế hoạch tăng tốc độ của tên lửa siêu thanh Kinzhal và Zirzon lên hơn Mach 10, tức là đạt 13.000 km/h.

“Vũ khí siêu thanh được tạo ra để sử dụng cả từ trên không và trên biển. Sự phát triển ra các công nghệ quan trọng có khả năng giúp tăng tốc độ của nó lên trên Mach 10, cùng với đó là tăng tầm bắn và mức độ chính xác”, Thứ trưởng Aleksey Krivoruchko cho hay.

Vào tháng 12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, máy bay Nga trang bị tên lửa Kinzhal đã tiến hành hơn 380 vụ tuần tra tại biển Đen và biển Caspian.

Nga tuyên bố đi đầu trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh

Tốc độ của vũ khí siêu thanh khiến nó rất khó để có thể bị phát hiện và phá hủy bởi những hệ thống đánh chặn ở thời điểm hiện tại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng khẳng định vào hồi tháng 2 rằng, tên lửa Zircon của nước này có thể đạt tốc độ Mach 9.

Hai loại vũ khí siêu thanh cơ bản hiện nay là tên lửa hành trình và phương tiện lượn siêu thanh. Tên lửa hành trình được trang bị động cơ và các hệ thống đặc biệt trong suốt quá trình bay, trong khi phương tiện lượn được phóng lên cao nhờ một tên lửa đẩy khác trước khi lao nhanh xuống mục tiêu.

Vào hôm 27-12, quân đội Nga đã tuyên bố chính thức biên chế vũ khí siêu thanh Avangard có khả năng mang đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thường.