Tàu vũ trụ bí ẩn của Trung Quốc trở về Trái đất

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Một tàu vũ trụ thử nghiệm của Trung Quốc đã trở về Trái đất hôm 8-5 sau khi ở trên quỹ đạo trong 276 ngày, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, tàu vũ trụ không người lái này đã quay trở lại Trung tâm phóng Tửu Tuyền ở tây bắc Trung Quốc vào ngày 8-5 như đã định.

Hiện Trung Quốc chưa tiết lộ bất kỳ thông tin nào về tàu vũ trụ này, độ cao và quỹ đạo của nó kể từ khi được phóng vào đầu tháng 8-2022. Hình ảnh về con tàu cũng chưa được công bố rộng rãi.

Cuộc thử nghiệm đánh dấu một bước đột phá quan trọng trong nghiên cứu của Trung Quốc về công nghệ tàu vũ trụ có thể tái sử dụng, hứa hẹn đem lại một phương thức thuận tiện và rẻ tiền hơn để thực hiện các sứ mệnh không gian trong tương lai, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Vào năm 2021, một tàu vũ trụ tương tự của Trung Quốc đã bay đến rìa không gian và quay trở lại Trái đất vào cùng ngày trong một sứ mệnh cũng được giữ kín. Nó hạ cánh xuống Trái đất “theo chiều ngang”, theo nhà thầu vũ trụ chính của Trung Quốc vào thời điểm đó.

Các nhà bình luận suy đoán rằng Bắc Kinh đang phát triển một tàu vũ trụ giống như X-37B của Không quân Mỹ - loại tàu vũ trụ tự hành có thể ở trên quỹ đạo trong nhiều năm.

Tàu vũ trụ X-37B không có người lái và có thể tái sử dụng đã quay trở lại Trái đất vào tháng 11 năm ngoái sau hơn 900 ngày trên quỹ đạo.