Tàu Trung Quốc bám đuôi, hiện rõ trên radar tàu sân bay Mỹ

  • 09/11/2013 08:28
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 8-11, nhóm tác chiến tàu sân bay hạt nhân Mỹ USS George Washington đã cập cảng Hồng Công bắt đầu chuyến thăm định kỳ thành phố cảng này.

Theo kế hoạch, nhóm tác chiến tàu sân bay USS George Washington, bao gồm siêu tàu sân bay lớp Nimitz và 4 tàu chiến khác, sẽ ở thăm Hồng Công trong khoảng 5 ngày.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngay sau khi đến Hồng Công, Chuẩn Đô đốc Mark Montgomery cho rằng, các sự kiện quân sự là một phần quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ toàn diện giữa Mỹ và Trung Quốc.

Theo ông, chuyến thăm cảng này là một ví dụ điển hình của sự kiện đó, nơi các chỉ huy cao cấp trong nhóm tác chiến giao lưu với những người đồng cấp quân đội Trung Quốc và thảo luận việc xây dựng quan hệ đối tác, tăng cường niềm tin và sự minh bạch giữa hai bên.

Trong khi ở thăm Hồng Công, khoảng 5.500 thủy thủ của nhóm tác chiến tàu sân bay này cũng sẽ có cơ hội thưởng thức văn hóa và các món ăn của thành phố này.

Tàu Trung Quốc bám đuôi, hiện rõ trên radar tàu sân bay Mỹ ảnh 1
Tàu sân bay USS George Washington


Trước đó, khi đang hoạt động trên biển Đông hôm 7-11, nhóm tác chiến tàu sân bay USS George Washington đã đón tiếp các sĩ quan quân đội Trung Quốc lên thăm tàu, như một phần của nỗ lực cam kết với quân đội Trung Quốc vốn đang lo lắng về sự gia tăng hoạt động của quân đội Mỹ ở châu Á.

Tuy nhiên, chỉ cách tàu sân bay USS George Washington có 30 km là một tàu khu trục của hải quân Trung Quốc nằm gọn trong màn hình radar bảo vệ của các tàu chiến và máy bay chiến đấu của Mỹ. Chiếc tàu khu trục này được cho là bám theo để theo dõi hoạt động của nhóm tàu chiến Mỹ.

Chuẩn Đô đốc Mark Montgomery, tư lệnh nhóm tác chiến, đã chỉ tay về phía chiếc tàu khu trục Trung Quốc đang bị che khuất bởi mây mù và thừa nhận rằng, những cuộc chạm trán như vậy giữa các cường quốc đối thủ hiện nay là chuyện bình thường.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục