Tàu sân bay Mỹ vào vị trí, sẵn sàng tấn công máy bay Syria

  • 30/06/2017 10:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Theo giới truyền thông Mỹ, tàu sân bay của hải quân nước này đã ở vào vị trí thuận lợi để sẵn sàng tung đòn tấn công bằng tiêm kích hạm F/A-18 vào Syria.

Kênh truyền hình Mỹ CNN dẫn nguồn tin giấu tên cho biết rằng, tàu chiến của hải quân nước này đã chiếm lĩnh những vị trí thuận lợi cho một cuộc tấn công quân sự tiềm tàng vào Syria,

Nguồn tin cho biết, hiện nay, Lầu Năm Góc đang giám sát căn cứ không quân Shaayrat ở tỉnh Homs của Syria “suốt ngày đêm”, các tàu chiến và máy bay chiến đấu của Mỹ sẵn sàng tấn công Syria, nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump ra mệnh lệnh thích hợp.

Cần lưu ý rằng, quân đội Mỹ đã từng tấn công vào căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs rạng sáng ngày 07/4, với cáo buộc sân bay này là địa điểm cất cánh của các chiến đấu cơ Syria mang theo vũ khí hóa học tấn công vào thường dân nước này ở khu vực Khan Sheikhoun, thuộc tỉnh Idlib hôm 04/4.

Washington tin rằng, không quân Syria đang tiếp tục chuẩn bị cho một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học thứ hai, theo lệnh của Tổng thống nước này là ông Bashar al-Assad.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã cảnh cáo rằng, chính quyền Damascus nên “hiểu một cách nghiêm túc” lời cảnh cáo của Hoa Kỳ, về việc lực lượng không quân nước này chuẩn bị một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học “vào dân thường”.

Lời cảnh báo này diễn ra ngay sau khi máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornet của hải quân Mỹ đã bắn hạ một máy bay cường kích Su-22 của không quân Syria ở không phận tỉnh Raqqa vào hôm 18/6, với lí do máy bay Syria tấn công vào lực lượng đối lập do Mỹ hậu thuẫn.

Tuy nhiên, chính quyền Damascus và giới chức lãnh đạo quân đội Syria (SAA) đã bác bỏ những cáo buộc này và cho biết rằng, Mỹ đã bắn hạ máy bay Syria để bảo vệ bè lũ khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), bởi chiếc máy bay Syria được lệnh tấn công vào mục tiêu IS ở phía Nam thành phố Raqqa.

Hơn nữa, thời điểm bị bắn hạ, chiếc Su-22 vừa cất cánh từ sân bay được 15 phút và chưa kịp vào vị trí chuẩn bị không kích. Điều này cho thấy rõ ràng là Mỹ đã chủ tâm bắn hạ chiếc máy bay này để ngăn cản Syria chống khủng bố, bất chấp việc nó có ném bom vào ai hay không.

Tàu sân bay Mỹ vào vị trí, sẵn sàng tấn công máy bay Syria ảnh 1

Tàu sân bay và tiêm kích hạm Mỹ đã sẵn sàng tấn công Syria

Với cáo buộc mới nhất này, cùng với việc tàu sân bay Mỹ đã sẵn sàng vào vị trí tấn công Syria, dường như Lầu Năm Góc đã quyết tâm không cho bất cứ máy bay nào của Syria cất cánh.

Các nguồn tin quân sự của các hãng truyền thông Trung Đông như DEBKAfile hay Southfront cho biết rằng, Mỹ dang rắp tâm thực hiện đòn tấn công chủ đạo bằng các chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornet trên tàu sân bay CVN-77 USS George H.W. Bush, đang hiện diện ở phía đông Địa Trung Hải.

Chính chiếc F/A-18E Super Hornet bắn hạ máy bay Su-22 hôm 18/6 đã cất cánh từ tàu sân bay này và bay vào phía Nam thành phố Raqqa để thực hiện đòn đánh chặn chiếc cường kích của Syria.

Các chuyên gia nhận định rằng, một trường sóng gió mới lại bắt đầu đến với Quân đội Syria, nếu không có sự can thiệp cứng rắn hơn của Nga, để chặn bàn tay của Mỹ.

Vào ngày 24 tháng 6, giới lãnh đạo Quân đội Nga đã tuyên bố thẳng thừng rằng, ở những khu vực mà lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trên bầu trời Syria, bất kỳ vật thể bay nào ở phía tây sông Euphrates, bao gồm máy bay và các phương tiện không người lái của liên minh quân sự phương Tây sẽ được coi là mục tiêu tấn công của lực lượng phòng không và không quân của Nga.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục