Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh bị cháy ngay tại cảng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của hải quân Anh bị cháy sau khi cập cảng Glenmallan để tháo dỡ đạn dược, chuẩn bị sửa chữa sự cố chân vịt.

Truyền thông Anh cho biết đám cháy bùng phát trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đêm 8/3 khi hàng không mẫu hạm này neo tại cảng Glenmallan ở Scotland để tháo dỡ đạn dược và nhu yếu phẩm, trước khi tới nhà máy tại Rosyth để sửa chữa trục chân vịt và bảo dưỡng. "Không có thương vong, tàu bị hư hại nhẹ do đám cháy, mọi chuyện đã kết thúc", nguồn tin trên chiến hạm này cho hay.

Phát ngôn viên hải quân Anh xác nhận thông tin, nói rằng "đám cháy nhỏ lẻ" trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã được kiểm soát và dập tắt nhanh chóng, nhấn mạnh sự cố không liên quan đến kho đạn dược trên tàu.

Cơ quan Cứu hỏa Scotland thông báo đang phối hợp với hải quân Anh để điều tra nguyên nhân dẫn tới vụ cháy.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dự kiến tham gia và dẫn đầu nhóm tác chiến gồm 8 tàu hải quân các nước trong khuôn khổ Steadfast Defender 2024, cuộc tập trận lớn nhất của NATO kể trong hơn 30 năm qua. Tuy nhiên, hàng không mẫu hạm này phải bỏ nhiệm do phát hiện vấn đề với trục chân vịt trước khi rời cảng hồi đầu tháng 2, buộc hải quân Anh vội vàng điều tàu sân bay HMS Prince of Wales thế chỗ.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tại cảng

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tại cảng

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth được bắt đầu khởi đóng tại xưởng đóng tàu Vabcock Marine Rosalie từ năm 2009, và được hoàn thành sau 5 năm. HMS Queen Elizabeth có lượng giãn nước đầy tải tới 70.600 tấn, nó to gấp ba lần tàu sân bay lớp Invincible, gấp hai lần tàu sân bay nguyên tử trang bị máy phóng Charles De Gaulle của Pháp, và chỉ thua 2 loại tàu sân bay lớp Nimitz và Gerald Ford của Mỹ.

So về mặt kích thước, trang bị điện tử và vũ khí tàu sân bay lớp Queen Elizabeth của Anh cũng vượt trội so với các tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga và tàu Liêu Ninh của Trung Quốc. Tàu sân bay này cũng được thiết kế tối ưu độ bộc lộ tín hiệu radar và được áp dụng những công nghệ hàng hải tối tân nhất trên thế giới do Thales và BAE Systems phát triển.