Chiến đấu cơ F-15K Hàn Quốc thị uy với màn 'Voi đi bộ'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Không quân Hàn Quốc đã điều động loạt chiến đấu cơ F-15K diễn tập "Voi đi bộ", đây là chiến thuật điều động máy bay quân sự nối đuôi cất cánh trong kịch bản xung đột cường độ cao. 

Cuộc diễn tập không quân của Hàn Quốc vào ngày 8/3 đã huy động 33 máy bay quân sự, trong đó có tiêm kích tàng hình đa nhiệm F-35A, các tiêm kích F-15K, KF-16, F-16, FA-50, F-5 và cả những chiếc F-4E Phantom.

Các tiêm kích cất cánh từ sân bay quân sự Suwon, phía nam thủ đô Seoul. Buổi huấn luyện diễn ra giữa giai đoạn Mỹ và Hàn Quốc đang tổ chức tập trận chung thường niên kéo dài 11 ngày với tên gọi "Lá chắn Tự do".

"Với buổi huấn luyện 'Voi đi bộ' hôm nay, chúng tôi muốn trở thành lực lượng không quân đủ hùng mạnh để nhân dân tin tưởng còn kẻ thù phải khiếp sợ. Chúng tôi phải có đủ năng lực lẫn tâm thế sẵn sàng đáp trả áp đảo mọi khiêu khích từ đối phương", Tham mưu trưởng Không quân Hàn Quốc Lee Yong-su bình luận.

Phi đội những chiếc F-15K của Hàn Quốc trong một lần diễn tập "Voi đi bộ"

Diễn tập "Voi đi bộ" là hình thức kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu và quy trình tiêu chuẩn trước khi cất cánh ở quy mô lớn tại các căn cứ không quân. Đội ngũ phi công được yêu cầu nhanh chóng điều khiển máy bay dàn đội hình trên đường băng ở khoảng cách an toàn tối thiểu, sau đó sẵn sàng nối đuôi nhau, cất cánh liên tục.

F-15K là phiên bản sửa đổi từ F-15E dành riêng cho Hàn Quốc, hiện tại không quân nước này đang sở hữu khoảng 60 chiếc tiêm kích hạng nặng đa năng này. Seoul đang có kế hoạch mua thêm khoảng 60 chiếc nữa trong tương lai. F-15K có khả năng tác chiến độc lập do được trang bị radar cực mạnh, cùng với những vũ khí có khả năng tác chiến tầm xa, F-15K có thể thực hiện các đòn tấn công tầm xa với cả mục tiêu trên không cũng như mặt đất, mặt biển trong mọi điều kiện thời tiết.

Về trang bị vũ khí khí, F-15K có khả năng mang tới 10 tấn vũ khí, nhiều hơn so với các máy bay cùng loại tới 2 tấn. Máy bay có thể mang vũ khí đối không, đối hải và cả đối đất. Đây được coi là vũ khí nguy hiểm của Hàn Quốc khiến Triều Tiên lo ngại.