Tàu chiến Trung Quốc bị tố âm thầm đi vào lãnh hải Philippines

  • 15/08/2019 18:50
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Các tàu chiến Trung Quốc gần đây đã bị phát hiện đi vào lãnh hải của Philippines mà không hề thông báo cho Manila, quân đội Philippines ngày 14-8 cho hay.

Tàu chiến Trung Quốc bị tố âm thầm đi vào lãnh hải Philippines ảnh 1

Philippines cáo buộc 5 tàu chiến Trung Quốc đi vào lãnh hải Philippines trong tháng 7 và 8-2019

Trung tướng Cirilito Sobejana, Tư lệnh Bộ chỉ huy Tây Mindanao cho biết, 2 tàu chiến Trung Quốc đã bị Hải quân Philippines phát hiện tại eo biển Sibutu trong tháng 7 và 3 chiếc khác trong tháng 8.

Tướng Sobejana khẳng định hành trình của các tàu chiến Trung Quốc không thể được xem là đi qua vô hại vì chúng không di chuyển theo đường thẳng. Không chỉ vậy, những tàu chiến này còn tắt hệ thống nhận diện tự động khiến Philippines không thể liên lạc bằng radio.

Các tàu chiến này được cho là đã đổi hướng khi nhìn thấy sự hiện diện của quân đội Philippines.

Tuyên bố của quân đội Philippines được đưa ra sau hàng loạt thông tin về sự hiện diện tương tự không thông báo trước của các tàu chiến và tàu khảo sát Trung Quốc trong vùng biển Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hồi tháng trước nói rằng các tàu chiến Trung Quốc đã đi qua eo biển Sibutu 4 lần kể từ hồi tháng 2-2019. Ông Lorenzana cho biết, tàu thương mại nước ngoài được quyền đi qua vô hại lãnh hải của quốc gia ven biển mà không cần báo trước. Tuy nhiên, các tàu chiến nước ngoài cần thông báo trước cho nhà chức trách Philippines trước khi đi qua.

Theo Inquirer

Tin cùng chuyên mục