Tăng chế tài xử phạt, xử lý hình sự một số vụ thao túng thị trường chứng khoán

ANTD.VN -  Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Hinh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Công nghiệp khoáng sản Bình Thuận về hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Nữ Chủ tịch HĐQT thao túng cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có thông báo cho biết cơ quan này đã nhận được thông báo của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hà Nội về việc khởi tố vụ án hình sự thao túng thị trường chứng khoán đối với cổ phiếu của Công ty cổ phần Công nghiệp khoáng sản Bình Thuận (mã cổ phiếu: KSA), xảy ra trên địa bàn Thành phố Hà Nội gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Cụ thể, qua quá trình điều tra, căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, ngày 12/3/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ngày 21/3/2019 đã áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt, tạm giữ hình sự đối với bị can Phạm Thị Hinh về tội thao túng thị trường chứng khoán, quy định tại Điều 211 Bộ luật Hình sự.

Bị can Hinh sinh năm 1973, hộ khẩu thường trú tại tổ 20A, phường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội, là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Công nghiệp khoáng sản Bình Thuận và Chủ tịch Hội đồng quản trị, người đại diện pháp luật Công ty cổ phần chứng khoán VSM.

Trước đó, ngày 2/8/2018, KSA đã bị hủy niêm yết bắt buộc do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và xét thấy phải hủy niêm yết nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư.

Đến thời điểm bị huỷ niêm yết cổ phiếu KSA đóng cửa ở mức giá chưa đến 500 đồng/cổ phiếu. Giá cổ phiếu này đã có lúc lên trên mức 40 nghìn đồng/cổ phiếu.

Đáng nói, đây không phải là trường hợp cá biệt có hành vi thao túng giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ từ đầu năm tới nay, cơ quan quản lý đã ra nhiều quyết định xử phạt.

Mới đây nhất, ngày 26/2/2019, UBCKNN đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Đinh Xuân Cường (Hà Nội) số tiền 550 triệu đồng vì đã có hành vi sử dụng 12 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung, cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu của Công ty CP ANI (mã SIC, sàn HNX).

Hành vi thao túng chứng khoán vẫn không hiếm trên thị trường

Cuối tháng 1/2019, UBCKNN cũng đã ban hành quyết định xử phạt số tiền tương tự đối với ông Lê Văn Long (Đà Nẵng) cũng vì hành vi thao túng cổ phiếu của Công ty CP Đầu tư phát triển hạ tầng ALV (mã ALV, sàn HNX). Còn trong năm 2019, UBCKNN cũng đã xử phạt 9 cá nhân vì hành vi vi phạm này với mức phạt lên tới 5,1 tỷ đồng.

Nhiều cổ phiếu “đáng ngờ”

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư CTCK Maybank KimEng Việt Nam cho biết, hiện nay, trên sàn chứng khoán có không ít mã cổ phiếu có dấu hiệu bị “làm giá”, thường tập trung vào những mã penny (cổ phiếu mệnh giá nhỏ).

Biểu hiện của những mã cổ phiếu này là thường có mức tăng giá “thần tốc”, trong khi kết quả kinh doanh của doanh nghiệp không mấy khả quan. “Có những mã cổ phiếu lạ hoắc nhưng có mức tăng hàng trăm phần trăm chỉ trong vài tuần, vài tháng, trong khi thanh khoán có khi chỉ ở mức vài trăm cổ phiếu mỗi phiên” – ông Phan Dũng Khánh cho hay.

Với những mã cổ phiếu này, theo vị chuyên gia, nhà đầu tư nếu vào tiền thì phải chấp nhận mức độ rủi ro rất cao, vì “nếu nó rớt thì chẳng khác nào cắm đầu từ lầu 10 xuống đất” – vị chuyên gia ví von.

Trước đó, trao đổi với báo giới, Phó chủ tịch UBCKNN Phạm Hồng Sơn khẳng định hành vi thao túng, nội gián trên thị trường chứng khoán là có. “Quan điểm của Ủy ban chứng khoán nhà nước là phải xử lý nghiêm một vài vụ để thị trường đi vào nề nếp hơn” – lãnh đạo UBCKNN cho biết.

Theo đó, khi nhà đầu tư có dấu hiệu thao túng, nội gián thì UBCKNN sẽ truy xuất và biết từng giao dịch, ở từng thời điểm, kiểm tra dòng tiền của người có hành vi vi phạm. Nếu có dấu hiệu phạm tội hình sự thì UBCKNN sẽ chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan công an.

Tuy nhiên, theo đánh giá hiện việc xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán vẫn chưa đủ sức răn đe, còn chưa tương xứng với hậu quả gây ra. Điều này khiến nhiều đối tượng bất chấp kiếm lợi, nếu có bị phạt thì cũng sẵn sàng nộp phạt.

Vì vậy, UBCKNN cho biết trong quá trình sửa Luật Chứng khoán, UBCKNN cũng đã kiến nghị tăng mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực chứng khoán, bổ sung vào luật này các hình thức xử phạt mới có tính răn đe cao.

Trong đó, các hành vi vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực chứng khoán như: thao túng thị trường chứng khoán, sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán... ngoài việc bị xử phạt bằng tiền, tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị tịch thu toàn bộ số lợi bất hợp pháp có được từ việc thực hiện hành vi vi phạm và có thể bị áp dụng các biện pháp khác như: đình chỉ/cấm giao dịch; cấm tham gia thị trường, cấm huy động vốn, cấm đảm nhận chức vụ...