Đức

Tấn công khủng bố ở trung tâm mua sắm Munich, ít nhất 10 người chết

  • 23/07/2016 06:54
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Rạng sáng 23/7 theo giờ Hà Nội, cảnh sát thành phố Munich của Đức xác nhận đang xảy ra tấn công khủng bố ở thành phố này sau khi 3 đối tượng dùng súng bán tự động bắn loạn xạ vào người dân ở khu vực Trung tâm thương mại Olympia. 

Thành phố Munich đã ban bố tình trạng đặc biệt sau vụ xả súng, trong khi Thủ hiến bang Bayern Horst Seehofer, Bộ trưởng Nội vụ bang Joachim Herrmann đã lập tức tiến hành một cuộc họp khẩn cấp tại Phủ Thủ hiến bang nhằm xử lý khủng hoảng.

Nghi can khủng bố xả súng, sau khi bước ra khỏi cửa hàng ăn nhanh

Tấn công khủng bố ở trung tâm mua sắm Munich, ít nhất 10 người chết ảnh 1

Cảnh sát Munich đã chính thức xác nhận có 6 người thiệt mạng trong vụ xả súng, khớp với con số được báo chí Đức thông tin trước đó. Cũng theo cảnh sát Munich, có nhiều người bị thương, trong đó một số trường hợp bị thương rất nặng. Người phát ngôn cảnh sát Munich thông báo một cuộc điều tra đã được bắt đầu, tuy nhiên hiện không có dấu hiệu nào cho thấy đây là một “hành động khủng bố liên quan tới Hồi giáo.”

Tấn công khủng bố ở trung tâm mua sắm Munich, ít nhất 10 người chết ảnh 2

Thi thể một nạn nhân tại hiện trường

Tấn công khủng bố ở trung tâm mua sắm Munich, ít nhất 10 người chết ảnh 3

Về diễn biến vụ xả súng, các đối tượng bắt đầu nổ súng tại một nhà hàng McDonald's vào khoảng 18 giờ ngày 22/7 (23 giờ Hà Nội), sau đó tiếp tục lao ra đường và xông vào một trung tâm thương mại gần sân vận động Olympic. 

Cả 3 đối tượng được cho là đã tẩu thoát về hướng một ga tàu điện ngầm gần đó. Hiện chưa có thông tin về động cơ gây án của các đối tượng này. 

Người mua sắm ẩn nấp trong khi cảnh sát truy lùng các tay súng

Tấn công khủng bố ở trung tâm mua sắm Munich, ít nhất 10 người chết ảnh 4

Cảnh sát đặc nhiệm sử dụng súng bắn tỉa, ngồi trên trực thăng tuần thám

Cảnh sát thành phố Munich của Đức ngày 23-7 cho biết, đối tượng gây ra vụ xả súng ở trung tâm mua sắm đông người Olympia là một thanh niên 18 tuổi, người Đức gốc Iran. Hiện vẫn chưa rõ động cơ của y khi gây ra vụ tấn công này.

Cũng theo thông báo của cảnh sát, kẻ tấn công có vẻ hành động một mình. Ba người đàn ông bỏ chạy tại hiện trường sau đó được xác định không liên quan. Phía cảnh sát cho rằng có thể đây là một vụ khủng bố, nhưng chưa thể xác định ngay có mối liên hệ nào với Hồi giáo cực đoan.

Cảnh sát Munich đã huy động khoảng 2.300 nhân viên thực thi pháp luật để đối phó với vụ tấn công này. Hiện số người chết đã lên tới 10 người, trong đó có kẻ xả súng đã tự sát, và khoảng 20 người bị thương. Cuộc điều tra vẫn đang được tiếp tục. Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas De Maiziere (Thô-mát Đề Mai-xi-ê-rơ) đang trên đường tới Munich.

* Theo nguồn tin được báo Tiêu điểm (Focus) của Đức dẫn lại, 1 đối tượng đã dùng súng tự bắn vào đầu khi bị lực lượng an ninh vây bắt. Hiện lực lượng an ninh đang tiếp tục truy tìm 2 đối tượng còn lại. 

Trước đó, thành phố Munich đã phải ban bố tình trạng đặc biệt. Lực lượng cảnh sát và chống khủng bố từ các bang lân cận được tăng cường tới Munich. Nhiều bang khác của Đức cũng đã lập tức báo động an ninh ở mức cao.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được báo cáo về vụ xả súng ở thành phố Munich của Đức. Phát biểu trong một cuộc họp với giới chức thực thi pháp luật, ông Obama tuyên bố Đức là một trong những đồng minh thân cận nhất của Mỹ và nước Mỹ sẵn sàng hỗ trợ tất cả những gì cần thiết để nước Đức giải quyết tình huống hiện nay. 

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông báo đang làm việc với giới chức Đức nhằm xác định có công dân nào của Mỹ bị ảnh hưởng trong vụ xả súng ở Munich hay không.

Theo TTXVN

Tin cùng chuyên mục