Taliban muốn Nga, Trung Quốc đóng vai trò là những nước bảo đảm thỏa thuận với Mỹ

  • 26/07/2019 10:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Người phát ngôn của Taliban, Mohammad Sohail Shaheen nói rằng, phong trào Taliban hy vọng Nga và Trung Quốc sẽ trở thành những quốc gia bảo đảm cho một thỏa thuận hòa bình với Mỹ.

Taliban muốn Nga, Trung Quốc đóng vai trò là những nước bảo đảm thỏa thuận với Mỹ ảnh 1

Các tay súng Taliban ở Afghanistan

Khi được hỏi liệu Taliban có cần một số quốc gia đóng vai trò là người bảo đảm cho thỏa thuận phong trào với Washington hay không, Người phát ngôn của Taliban, ông Mohammad Sohail Shaheen khẳng định: “Sau khi chúng tôi hoàn thành thỏa thuận hòa bình, trong một buổi lễ công bố sẽ có các nhân chứng quốc tế như Trung Quốc, Nga, các nước láng giềng, có thể là các nước Hồi giáo và Liên Hợp Quốc. Họ sẽ có mặt ở đó và chứng kiến việc ký kết thỏa thuận hòa bình".

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo nói rằng, Washington đã lên kế hoạch đạt được thỏa thuận hòa bình với Taliban vào ngày 1-9 tới.

Được biết, sau vòng đàm phán cuối cùng với Taliban, Đại diện đặc biệt của Mỹ về hòa giải Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad nói rằng, các bên đã đạt được tiến bộ về cả  bốn vấn đề của thỏa thuận trong tương lai, bao gồm bảo đảm chống khủng bố, rút quân, tham gia các cuộc đàm phán nội bộ Afghanistan và ngừng bắn vô thời hạn.

Mỹ đã phát động chiến dịch quân sự ở Afghanistan vào tháng 12-2001. Số lượng binh sĩ phương Tây được triển khai tới quốc gia này đã vượt quá 150.000 người vào thời điểm hoạt động mạnh nhất, khoảng thời gian năm 2010-2013.

Hầu hết quân đội Mỹ và NATO đã rút khỏi Afghanistan vào năm 2014, tuy nhiên, còn khoảng 14.000 quân nhân, huấn luyện viên và cố vấn quân sự vẫn ở lại nước này.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục