Tại sao Pháp chi hàng trăm triệu USD để tiêu hủy rượu vang dư thừa?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Marc Fesneau cho biết, Chính phủ nước này và Liên minh châu Âu (EU) sẽ chi tổng cộng 200 triệu euro (khoảng 216 triệu USD) để tiêu hủy rượu vang dư thừa ở Pháp - quốc gia nổi tiếng với truyền thống sản xuất rượu vang hàng thế kỷ qua.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ngày 25-8, phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Fesneau giải thích, quyết định này “nhằm ngăn chặn giá sụt giảm và giúp các nhà sản xuất rượu vang có thể tìm lại nguồn doanh thu”.

Quan chức này cũng cho rằng ngành sản xuất rượu vang Pháp cần “suy nghĩ về những thay đổi của người tiêu dùng… và thích nghi”.

Trong số các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất của Pháp là Bordeaux cũng như vùng Languedoc ở phía Tây Nam nước này.

Đầu tháng 8-2023, Hãng thông tấn AFP của Pháp dẫn lời ông Jean-Philippe Granier thuộc Hiệp hội các nhà sản xuất rượu vang vùng Languedoc cho biết: “Chúng tôi đang sản xuất quá nhiều và giá bán thấp hơn giá sản xuất nên bị thua lỗ”.

Hồi tháng 6 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Pháp thông báo sẽ chi 57 triệu euro để chặt bỏ khoảng 9.500 ha vườn nho ở vùng Bordeaux. Những người trồng nho cũng được khuyến khích chuyển sang trồng các loại cây khác.

Cũng trong tháng 6, Ủy ban châu Âu cho biết lạm phát cao đã làm giảm mức tiêu thụ rượu vang. Theo dữ liệu của ủy ban vào thời điểm đó, mức tiêu thụ rượu vang đã giảm 7% ở Italia, 10% ở Tây Ban Nha, 15% ở Pháp, 22% ở Đức và 34% ở Bồ Đào Nha. Xuất khẩu rượu vang của khối từ tháng 1 đến tháng 4-2023 cũng giảm 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái.