T-90 - xe tăng đỉnh cao công nghệ thiết giáp của Nga

  • 17/10/2012 12:21
  • 0 bình luận
  • Theo Trịnh Thái Bằng
  • In bài
Sau hai năm nữa, sự thay đổi triệt để sẽ đến với lực lượng tăng, thiết giáp của quân đội Liên bang Nga. Những công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ sản xuất ra những module tăng thiết giáp đa dụng đang được triển khai triệt để tại tổ hợp tăng thiết giáp lớn nhất Liên bang Uranvagonzavod.

Theo kinh nghiệm của người Nga (100 lần nghe không bằng một lần nhìn thấy và làm thử). Phó thủ tướng Liên bang đồng thời là đại diện của Ủy ban công nghiệp quốc phòng Dmitry Rogozin đã tiến hành chuyến viếng thăm và công tác tại quân khu Uran. Theo lời của phó thủ tướng Dmitry Rogozin, nền công nghiệp quốc phòng Liên bang đang có sự thay đổi toàn diện. Cuộc khảo sát thực tế của Phó thủ tướng Dmitry Rogozin về công nghiệp quốc phòng vùng Uran là chuyến thăm thực tế tổ hợp công nghiệp Uranvagonzavod và trường bắn thử nghiệm của Viện nghiên cứu thủ nghiệm kim loại NizhnyTagil.

Xe tăng T- 90, đỉnh cao công nghệ thiết giáp của Nga

Trong nhà máy Uranvagonzavod, thượng khách chính phủ được giới thiệu mẫu xe tăng Armadar của tương lai, nhưng điểm khác biệt của xe tăng tương lai khác hơn so với những chiến xa đang có trong biên chế của lực lượng vũ trang. Đồng thời, các lãnh đạo nhà máy và công xưởng cũng giới thiệu dây truyền sản xuất xe tăng T-90 các cấp độ khác nhau và dây truyền nâng cấp hiện đại hóa xe tăng T-72 theo kế hoạch của Bộ quốc phòng Liên bang. Thực tế sản xuất tại nhà máy là, các xe tăng T-90 hiện đại được sản xuất chỉ dành cho xuất khẩu, các nhà công nghiệp quốc phòng đã khôn khéo nâng cấp và hiện đại hóa thân xe tăng, được sản xuất từ chính nhà máy này cách đây 30 năm về trước.

Phó thủ tướng Nga đánh giá rất cao cấp độ trang thiết bị hiện đại và đồng bộ của hệ thống công nghệ sản xuất xe tăng, thiết giáp hiện nay của nhà máy, nhưng cũng nhận xét, theo những tiêu chuẩn khoa học công nghệ quân sự và tiêu chuẩn về ký chiến thuật xe tăng thiết giáp thế giới, tổ hợp nhà máy sản xuất xe tăng, thiết giáp Uranvagonzavod cần sản xuất những trang thiết bị, phương tiện chiến đấu hiện đại không chỉ cho xuất khẩu, mà còn cho chính quân đội Liên bang. Và điều đó sẽ phải thực hiện sớm.

Thao trường của Viện nghiên cứu thử nghiệm kim loại Nhizki Tagil, theo ý nghĩa của tên gọi, được sử dụng để thử nghiệm độ bền kim loại. Tại đây có tất cả các loại vũ khí, trang bị và phương tiện chiến đấu của tất cả các nước trên thế giới. Ở đây các loại vũ khí hiện đại như các tổ hợp pháo phản lực mạnh nhất đồng loạt khai hỏa, hỏa lực bắn trực diện của các loại pháo – tên lửa, súng cối và pháo, súng máy tự động. Sức chịu đựng của hệ thống chuyển động tăng thiết giáp, được kiểm tra bằng hỏa lực ồ ạt của các loại vũ khí tấn công vào tất cả các mục tiêu thân xe. Nơi đây chỉ có các chuyên gia quân sự được phép ra vào với mức độ bảo mật cao nhất.

Nhưng lần này, trên thao trường, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin mặc bộ bảo hộ binh chủng với mong muốn cảm nhận như một người lính tăng thực thụ sau lớp vỏ thép dầy của chiếc xe tăng hiện đại. Dmitry Rogozin mới đầu thử nghiệm ở vị trí của lái xe, điều đó tương đối khó khăn với thân hình của ông, sau đó Phó thủ tướng chiếm lĩnh vị trí trưởng xe của chiếc xe tăng công nghệ mới T-90S, và tăng T-90, sau khi thực hành cơ động trên mọi địa hình phức tạp của thao trường, ngoại trừ việc bay trên đỉnh dốc, hành tiến ra tuyến bắn. Có 3 mục tiêu, đặt cách xa vài km, phó thủ tướng bắn hạ 2 mục tiêu bằng đạn pháo không điều khiển, mục tiêu bắn trượt đạn bay trên bia vài cm. Nếu như tính đến việc Phó thủ tướng – trưởng xe Dmitry Rogozin lần đầu tiên trong đời có mặt trong xe tăng, và cũng lần đầu tiên trong đời xạ kích từ pháo tăng, thì kết quả bài bắn đáng được khen ngợi. Phó thủ tướng nhận xét: hệ thống điều khiển hỏa lực của T-90S rất tốt, đơn giản và hiệu quả.

Xe tăng T- 90, đỉnh cao công nghệ thiết giáp của Nga

Xe tăng T- 90, đỉnh cao công nghệ thiết giáp của Nga

Hành tiến lên tuyến bắn

Xe tăng T- 90, đỉnh cao công nghệ thiết giáp của Nga

Xạ kích mục tiêu từ tuyến bắn

Chia sẻ cảm xúc của mình, Rogozin thành thật nhận xét, làm lính tăng không đơn giản. Với thể hình cao đến 190 cm trong bộ đồ bảo hộ lính tăng, tháp pháo với ông quá chật hẹp. Nhưng với nhiệm vụ chiến đấu được giao, Phó thủ tướng đã thực hiện rất tốt ngay từ lần đầu tiên.

Xe tăng thế hệ mới của Nga sẽ được đặt trên thân xe Armata. Trên thân xe Armata bánh xích đa dụng sẽ được lắp đặt cho xe tăng tấn công chủ lực, pháo tự hành, các tổ hợp phòng không chiến trường, các xe BMP mới, các xe công trình công binh và các phương tiện chiến tranh khác. Theo dự kiến, thân xe Armata phải được xuất xưởng và ra mắt các cơ quan chức năng Bộ quốc phòng Nga không muộn hơn giữa năm 2014 và bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ năm 2015. Trong vòng 10 năm tình từ thời điểm đó, 70% các phương tiện chiến đấu của lực lượng vũ trang Liên bang phải được thay thế bởi vũ khí trang bị, phát triển trên thân xe Armata.

Xe tăng T- 90, đỉnh cao công nghệ thiết giáp của Nga
Xe tăng T- 90, đỉnh cao công nghệ thiết giáp của Nga

Mô phỏng thân xe Armata (T - 90)

Cũng có thể, lực lượng thiết giáp thế hệ mới đã đến thời điểm đưa vào thực tế, vì vậy Bộ quốc phòng Nga đã quyết định dừng các hợp đồng mua các xe tăng thế hệ T-90S, BMP-3M, BMD-4 và ngay cả xe BMPT – xe thiết giáp yểm trợ hỏa lực xe tăng, được chế tạo trên thân xe T-72. Một câu hỏi được đặt ra: các nhà chế tạo xe tăng, thiết giáp có thể chế tạo, thử nghiệm, giao hành cho khách hàng và đưa vào chế tạo dây truyền thân xe Armata trong một khoảng thời gian ngắn ngủi như vậy hay không. Câu trả lời – có thể!

Thực tế cơ sở căn bản của xe tăng thế hệ mới là dự án xe tăng của hai thế hệ Xô viết – Nga “ xe tăng 195” đã được chế tạo, thử nghiệm, nhưng không được nhận vào biên chế theo mã hiệu T-95. Rất tiếc rằng, những tính năng kỹ chiến thuật độc đáo của dự án object 195 đã phải chịu một kết thúc không có hậu. Các thông số kỹ chiến thuật của Object 195 được đặt ra từ thời Liên bang Xô viết, xe tăng được chế tạo cho một cuộc chiến tranh trên diện rộng và nhằm tiêu diệt các xe tăng, thiết giáp của khối quân sự Bắc Đại Tây dương. Trong giai đoạn hiện nay, như đã nhận định rõ nét, các lực lượng tăng thiết giáp NATO không phải là mối nguy hiểm hiện hữu. Để bảo vệ biên cương tổ quốc, như theo những tính toán dự báo của Bộ quốc phòng Nga và yêu cầu của các quân binh chủng đặt hàng, chỉ cần Armata, nhẹ hơn về tải trọng chiến đấu, nhưng vẫn sử dụng những thiết kế tối ưu của phương án xe tăng đỉnh cao không thành hiện thực Object – 195.

Những đặc điểm khác biệt nhưng đầy uy lực của tăng thiết giáp thế hệ mới sẽ là: giáp đa dụng tăng cường khả năng bảo vệ đến mức cao nhất theo tiêu chuẩn thế giới, hỏa lực đa dạng và tăng cường uy lực tối đa, hệ thống được ứng dụng triệt để những thành tựu của công nghệ IT cũng như tự động hóa, hệ thống thân xe tương thích với hệ thống tác chiến mạng không gian thực - ảo đồng thời khả năng sửa chữa, phục hồi năng lực tác chiến nhanh chóng theo phương pháp module hóa. Đây thật sự là xe thế hệ mới.

Hoàn toàn có khả năng, trên thân xe Armata sẽ lắp đặt hệ thống vũ khí trang bị xe BMPT (yểm trợ hỏa lực xe tăng), mang tên là "Terminator". BMPT là phát minh, sáng tạo mới nhất trong lịch sử phát triển của tăng thiết giáp Liên bang Nga. Hiệu quả của BMPT rất đáng quan tâm – đã được minh chứng bằng thực tế tác chiến hỏa lực trên chiến trường. Lên tuyến triển khai hỏa lực cùng lúc xe tăng T-90 và Terminator. Xe tăng T-90 khai hỏa hết khả năng với tốc độ bắn 9 phát/phút vào các mục tiêu thiết giáp tầm xa trong bán kính đến 5 km và các mục tiêu công sự vững chắc. Xe Terminator với hỏa lực dày đặc quét sạch mọi mục tiêu có thể gây nguy hiểm cho xe tăng trong bán kính 1,5 km. Các mục tiêu đó có thể là những xạ thủ săn tăng trang bị súng phóng lựu tầm gần, các trận địa tổ hợp tên lửa chống tăng được nguy trang kỹ càng. Các trang thiết bị đặc biệt của xe Terminator cho phép xác định nhưng mối nguy hiểm cho xe tăng, thiết giáp và tọa độ của mục tiêu. Hệ thống tự động hóa điều khiển vũ khí và hỏa lực như vũ bão của vũ khí trên xe không để các mục tiêu đó một cơ hội nào dù rất nhỏ cho khả năng khai hỏa phát bắn đầu tiên. Hiệu quả tác chiến của Terminator được đánh giá rất cao ở nước cộng hòa Kazakhstan và lực lượng lục quân Kazakhstan đang chuẩn bị nhận đơn hàng thứ hai từ liên bang Nga loại xe yểm trợ hỏa lực tăng, thiết giáp này. Thực tế chiến đấu cho thấy, về nguyên tắc, lục quân có thể được nhận các xe yểm trợ hỏa lực tăng thiết giáp trong tương lai gần, không cần phải chờ đợi thân xe Armata.

Trên Viện nghiên cứu NizhnyTagil không thảo luận cần bao nhiêu xe tăng cho Liên bang Nga, nhưng câu hỏi đó sẽ được đặt ra trong tương lai gần. Chuyện là: Bộ quốc phòng dự kiến, để tăng thiết giáp là lực lượng đột phá mạnh, đủ sức đảm nhiệm các chiến trường trên bộ, lục quân cần khoảng 2000 xe tăng hiện đại. Một con số thống kê khá thú vị, nước Mỹ không hề có một nguy cơ chiến tranh đe dọa nào trên toàn cầu nhưng trong biên chế tổ chức của lực lượng vũ trang có đến hơn 6000 xe tăng Abrahams, trong đó có tới 1500 xe tăng nâng cấp hiện đại. Các nước châu Âu trong khối quân sự NATO có hơn 10000 xe tăng hạng nặng.

Số lượng xe tăng có trong quân đội Trung Quốc cũng tương đương. Khác hơn so với khối quân sự NATO, ở Trung Quốc, tiến trình hiện đại hóa tăng thiết giáp thế hệ mới đang diễn ra với tốc độ cao với tổng cộng hiện có hơn 10 nghìn xe tăng. Mỗi năm Trung Quốc sản xuất xe các loại từ 200 – 500 xe và liên tục nâng cấp cải tiến. Có nghĩa là đến năm 2020 lực lượng lục quân Trung Quốc sẽ có khoảng 15.000 xe tăng hiện đại thế hệ mới. Nhưng ở nước Nga, theo kế hoạch sản xuất vũ khí trang bị chỉ dự kiến có 1500 Armata và có thể là ít hơn.

Phó thủ tướng DmitryRogozin nhận xét rằng, kế hoạch mua sắm vũ khí trang bị trong tương lai, cần có tầm nhìn không phải là 3 năm, mà phải là 30 – 40 năm, có nghĩa là ngay bây giờ, cần phải xác định vũ khí trang bị và những nguy cơ có thể xuất hiện trong khoảng giữa thế kỷ 21. Chính vì vậy, để bảo vệ vững chắc biên cương liên bang Nga các đơn đặt hàng tăng thiết giáp cần dựa trên con số thống kê số lượng tăng thiết giáp của nước ngoài, đang có trong biên chế các lực lượng vũ trang láng giềng, gần với biên giới Liên bang.

Sự phát triển của Viện nghiên cứu kim loại NizhnyTagil, theo nhận định của Dmitry Rogozin có căn bản để dự kiến, hình thành Trung tâm giới thiệu công nghiệp quốc phòng thế giới, triển lãm quốc tế về vũ khí, trang bị quân sự, và bản thân Viện nghiên cứu trở thành trung tâm đầu não thử nghiệm các loại vũ khí trang bị như xe tăng, thiết giáp, các loại đạn và đạn tên lửa thế hệ mới, các loại pháo và tên lửa chiến trường của lục quân. Tại Niznhi Tagil sẽ xây dụng trung tâm huấn luyện kíp xe dành cho quân đội nước ngoài. Xuất khẩu vũ khí trang bị, đặc biệt là tăng thiết giáp ngày càng tăng, cần cung cấp cho các khách hàng tiềm năng các gói dịch vụ đầy đủ, trong đó có nội dung huấn luyện khai thác sử dụng xe tăng thiết giáp theo phương pháp cơ bản từ nhà sản xuất và thử nghiệm mà không đòi hỏi phải mở rộng cơ sở thực hành ở Tagil.

Từ chuyến viếng thăm và khảo sát của Phó thủ tướng – đại diện chính thức của Ủy ban công nghiệp quốc phòng Liên bang, có thể thấy được. Ngành tăng,thiết giáp của Liên bang Nga bắt đầu một giai đoạn mới, khẳng định tăng thiết giáp của nước Nga tiếp tục ở vị trí hàng đầu thế giới.

Vụ GDQP - Bộ Giáo dục và đào tạo

Tin cùng chuyên mục