Syria tiếp tục lên án Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng Afrin

  • 20/03/2018 08:51
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 19/3, Bộ Ngoại giao Syria đã kịch liệt lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ nắm quyền kiểm soát vùng Afrin thuộc Syria, đồng thời yêu cầu Ankara “lập tức” rút các lực lượng của mình ra khỏi thành phố ở miền tây bắc nước này. 

Bộ Ngoại giao Syria ngày 19/3 đã gửi 2 bức thư tới Liên hợp quốc (LHQ), phản đối việc Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng Afrin, cho rằng đây là hành động “bất hợp pháp”. Theo hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, trong những bức thư trên, Bộ Ngoại giao Syria đã lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng Afrin và những tội ác mà nước này gây ra ở đó, và yêu cầu các lực lượng ngay lập tức rút khỏi vùng lãnh thổ của Syria.

Syria tiếp tục lên án Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng Afrin ảnh 1

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng Afrin

Theo Bộ Ngoại giao Syria, cách hành xử và các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa các công dân và sự thống nhất lãnh thổ của Syria. Chính quyền Damascus từng nhiều lần chỉ trích các chiến dịch quân sự của Ankara trên lãnh thổ Syria, cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tay cho các nhóm khủng bố. 

Trước đó, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag tuyên bố các lực lượng của nước này sẽ không duy trì quân tại khu vực Afrin, miền Bắc Syria và sẽ nhường khu vực lại cho "các chủ nhân thực sự". 

Phát biểu với báo giới, ông Bozdag cũng cho rằng, Ankara đã hạn chế đáng kể các mối đe dọa đối với biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi giành quyền kiểm soát thành phố Afrin. Quan chức này khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ đã thu giữ "hầu hết" vũ khí do Mỹ cung cấp cho các tay súng người Kurd, sau khi Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) bỏ lại trong khi tháo chạy khỏi thành phố

Các lực lượng của Ankara cùng các nhóm phiến quân đồng minh đã chiếm được thành phố Afrin từ Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) hôm 18/3 vừa qua, sau 2 tháng triển khai chiến dịch tấn công khu vực này. Trước đó cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sẽ mở rộng chiến dịch quân sự mà Ankara đang triển khai ở Syria sang những khu vực khác do lực lượng người Kurd kiểm soát giáp biên giới Iraq. 

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/3 cho biết,  nước này "quan ngại sâu sắc" trước các diễn biến ở thành phố Afrin có đa số người Kurd sinh sống thuộc miền Tây Bắc Syria, nơi phần lớn người dân dường như đã chạy trốn trước nguy cơ nổ ra một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Mỹ kêu gọi tất cả các bên liên quan đang hoạt động tại miền Tây Bắc, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và chính quyền Syria, mở đường cho các tổ chức nhân quyền quốc tế tiến vào khu vực này". Ngoài ra, Bộ trên cũng khẳng định Mỹ "không hoạt động" tại khu vực Afrin, đồng thời bày tỏ "quan ngại sâu sắc trước các thông tin về tình hình tại thành phố Afrin trong 48 giờ qua". 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục