Syria ngừng cấp visa cho quan chức ngoại giao EU

  • 23/01/2019 09:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo các nhà ngoại giao cấp cao của EU, Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa hủy loại visa đặc biệt dành cho các nhà ngoại giao và giới chức châu Âu thường xuyên di chuyển từ Beirut đến Damascus, điều nhiều khả năng sẽ làm phức tạp hóa nỗ lực hỗ trợ nhân đạo cho các nạn nhân của cuộc nội chiến.

Kể từ khi xung đột nổ ra ở Syria vào năm 2011, các nước EU đều đóng cửa đại sứ quán ở Syria và thường xuyên sử dụng thủ đô Beirut của Lebanon làm căn cứ ngoại giao nhằm thực hiện các hoạt động cần thiết tại quốc gia này.

Tuy nhiên, theo giới chức EU, loại visa đặc biệt thường được sử dụng để các nhà ngoại giao nhập cảnh vào Syria đã không còn hiệu lực từ đầu tháng 1-2019 mà không có bất kì lời giải thích nào từ chính quyền Damascus.

Syria ngừng cấp visa cho quan chức ngoại giao EU ảnh 1

Syria không cấp visa cho các quan chức ngoại giao của châu Âu

“Đây thực sự là vấn đề nghiêm trọng trong mặt hỗ trợ nhân đạo. Nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các nhà ngoại giao và nhân viên làm việc làm tại các đại sứ quán của EU”, một quan chức châu Âu cho hay.

Theo nhiều nhà quan sát, hành động của Syria có thể nhằm buộc các quốc gia châu Âu phải mở cửa lại đại sứ quán tại đây. Tuy nhiên, EU đã khẳng định rằng, khối này sẽ không thay đổi chính sách ngoại giao của mình cho đến khi một sự chuyển giao chính trị được thực hiện tại Syria dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc.

UAE từng tuyên bố mở cửa lại sứ quán ở Damascus vào tháng 12-2018. Cùng thời gian này, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir cũng trở thành lãnh đạo một quốc gia Arab đầu tiên công du Damascus kể từ khi nội chiến nổ ra.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục