Sự thật về ngôi nhà tự cháy ở Nghệ An: Có người đốt

  • 07/04/2013 07:23
  • 0 bình luận
  • Việt Trần
  • In bài
ANTĐ - Dư luận Nghệ An xôn xao về một ngôi nhà, nghe nói có sự linh thiêng gì đó mà đồ vật trong nhà cứ tự nhiên bốc cháy. Hàng trăm người đã kéo đến xem, nhiều người mang cả vàng hương đến cúng bái gây mất trật tự công cộng. Trước đó, vào ngày 30 và   31-3 vừa qua, đông đảo người dân hiếu kỳ đã đến gia đình ông Nguyễn Hoài Thanh (ở xóm Hòa Phúc, xã Nghĩa Phúc, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) để chứng kiến hiện tượng kỳ lạ: Đồ vật để trong nhà tự nhiên bốc cháy.
Sự thật về ngôi nhà tự cháy ở Nghệ An: Có người đốt ảnh 1

Theo mô tả các đợt cháy xảy ra bất ngờ và liên tục, đặc biệt từ 17 giờ đến 21 giờ ngày 30-3, cứ sau khoảng 15 đến 20 phút lại xảy ra một lần cháy khiến cho nhiều người trong gia đình lo sợ không dám ngủ lại trong nhà. Theo ông Thanh, sự việc bắt đầu vào lúc 14h15, ngày 30-3. Trong lúc gia đình đang nghỉ trưa thì chiếc khăn tay treo tường bỗng nhiên phát lửa rồi cháy lan sang chiếc can nhựa cạnh đó. Gia đình nghe mùi lửa khét tá hỏa chạy xuống và sững sờ vì phát hiện vụ việc.

Tiếp đó, vào khoảng 16h cùng ngày, vợ ông Thanh vừa ở ngoài vườn đi vào nhà, tiếp tục phát hiện lửa bốc cháy ở chiếc ri-đô che ngang giường. Đặc biệt hơn cả là chiếc khăn tắm đang ướt để trong nhà tắm cũng bị bốc cháy. Do quá hoảng hốt, sau đó gia đình ông Thanh đã vận chuyển đồ đạc cùng giường chiếu ra bên ngoài để ngủ. Tổng cộng đã có 33 vụ cháy vặt xảy ra.

Ngay khi nhận được tin báo, Công an huyện Tân Kỳ đã đến hiện trường lấy mẫu vật điều tra, đồng thời trưng cầu ý kiến các cơ quan khoa học. Viện Địa chất, Sở Khoa học Công nghệ Nghệ An, Phòng CSPCCC, Chi cục TCĐLCL Nghệ An, Trường ĐH Vinh và chính quyền địa phương cũng đã về nhà ông Thanh để kiểm tra, lấy mẫu và tiến hành đo đạc, xác định nguyên nhân.

Sau bốn ngày nghiên cứu, Viện Địa chất đã có kết luận cuối cùng: Không có sự linh thiêng nào mà cũng chẳng kỳ bí gì: Các vụ cháy này đều do có người đốt. TS. Nguyễn Hoàng, Trưởng phòng Phân tích Hóa - Quang phổ (Viện Địa chất) nhận định: Căn cứ vào các vệt cháy tại hiện trường, các vụ cháy đều do người đốt và mục đích của người đốt chỉ là trêu nhau cho vui, nhiều khả năng là do trẻ con gây ra. Chắc chắn cơ quan công an sẽ tìm ra “tác giả” của các vụ đốt.

Như vậy thêm một lần nữa những kẻ nghịch ngợm hoặc vì mục đích xấu gây ra hàng loạt các vụ cháy nhỏ. Đáng tiếc các vụ cháy kiểu này vẫn tạo được nhiều sự quan tâm của những người hiếu kỳ và để cho nhiều kẻ buôn thần bán thánh lợi dụng, làm tốn tiền của của các cơ quan điều tra cũng như các nhà khoa học. Trước đó, năm 2004, hơn hai tháng trời ngọn lửa thần bí hoành hành tại làng An Trung, xã Duy Trung (Duy Xuyên, Quảng Nam). Những con số thống kê làm người xem giật mình: “Từ 30-7 đến 15-9, tại làng lửa phát cháy hơn 46 vụ (đó là chưa kể các vụ cháy nhỏ lẻ). Cuối cùng, cháu bé Nguyễn Thị Huyền Trang con của chủ nhà đã khai nhận dùng bật lửa gas của gia đình tự đốt các vật dụng giá trị thấp như quần áo, bao nylon... gây ra tất cả vụ cháy. Sau khi có kết luận này, ngọn lửa thần bí đã tắt hẳn.

Năm 2008, tại nhà ông Lê Văn Hoàng, ở thôn Trà Long, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, Quảng Nam đã liên tiếp xảy ra 20 vụ cháy bí ẩn không rõ nguyên nhân. Vụ cháy đầu tiên xảy ra vào ngày 4-7-2008, địa điểm là đống rơm và củi tre bên hông nhà, sau đó bụi tre bên nhà cũng tự nhiên phát cháy. Ngay sau đó, Sở Khoa học - Công nghệ vào cuộc tìm nguyên nhân và giải mã hiện tượng trên. Kết quả là do người đốt. Từ tháng 2 đến tháng 3-2010, tại mảnh đất rộng chừng 2.000 m2 của ông bà Bùi Văn Tác - Nguyễn Thị Huyền ở thôn Đồng Tâm, xã An Đồng (Quỳnh Phụ, Thái Bình) đã xảy ra gần 30 vụ cháy không rõ nguyên nhân. Kết luận điều tra cho thấy người gây ra vụ cháy này là hai mẹ con bà Ngọ Thị Mến và Bùi Thị Dịu (con dâu ông bà Tác, Huyền) gây ra.

Vào cuối năm ngoái, người dân khu tập thể A75 trên đường Bạch Đằng, quận Tân Bình (TP.HCM) xôn xao vì bé gái 11 tuổi bỗng nhiên tự phát lửa khiến căn nhà của gia đình bé suýt bốc cháy. Theo lời kể của bố cháu bé, hiện tượng kỳ lạ bắt đầu từ cuối tháng 4-2012. Khi cô bé đi đến đâu, điện trong nhà bị mất đến đó. Sau đó, khi các nhà khoa học, công an vào cuộc khả năng đốt cháy đồ điện của cháu bé tự dưng mất. Và kết luận cuối cùng, tác giả các vụ cháy là cháu Th. và công cụ để đốt là hộp quẹt “khò” của Trung Quốc, bán đầy ngoài đường, nhỏ gọn, dễ giấu trong túi áo quần, cặp xách.

Tóm lại qua sự kiện cháy hàng loạt ở Nghệ An này dư luận nên cẩn trọng với những tin đồn vô căn cứ. 

Tin cùng chuyên mục