Xe+

Sở Giao thông Khánh Hòa cấm Grab: Tạo ra ứng xử bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp

  • 13/08/2018 06:55
  • 0 bình luận
  • Hà Thủy
  • In bài
ANTD.VN -Sau nhiều lần im lặng trước “sự cấm đoán” có phần vô lý của Sở GTVT tỉnh Khánh Hoà, phía Grab chia sẻ, doanh nghiệp đã nhiều lần chủ động gặp, đề nghị phối hợp với Sở GTVT tỉnh Khánh Hoà đối với việc triển khai dịch vụ GrabCar.

Tuy nhiên, đến nay, doanh nghiệp vẫn chưa nhận được hướng dẫn cụ thể của Sở GTVT tỉnh Khánh Hoà. Đơn vị này cũng cho rằng, Sở GTVT Khánh Hoà dường như đang thiếu công bằng đối với các đơn vị triển khai thí điểm theo Quyết định 24 của Bộ GTVT khi liên tục có kiến nghị dừng hoạt động GrabCar nhưng lại cho phép một doanh nghiệp khác thực hiện thí điểm tại địa phương.

Trong nhiều phát ngôn với báo chí, ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở GTVT khẳng định địa phương không cấm, thậm chí hoan nghênh các doanh nghiệp triển khai ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực vận tải. Người đứng  đầu Sở GTVT tỉnh này cũng cho biết, Sở đã nhiều lần liên lạc và mời làm việc với công ty TNHH Grab, tuy nhiên đơn vị này không đến làm việc, không báo cáo quá trình triển khai.

Sở Giao thông Khánh Hòa cấm Grab: Tạo ra ứng xử bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp ảnh 1

Sở GTVT Khánh Hòa kiên quyết cấm cửa Grab để tạo điều kiện cho 3 doanh nghiệp khác hoạt động?

Phản hồi lại thông tin này, Grab khẳng định doanh nghiệp đã nhiều lần chủ động gặp, xin phối hợp với Sở  GTVT Khánh Hoà nhưng đến nay, doanh nghiệp vẫn chưa nhận được hướng dẫn cụ thể của Sở GTVT tỉnh Khánh Hoà.

Cụ thể, phía Grab cho biết, sau 5 lần làm việc với Sở GTVT tỉnh Khánh Hoà và nhiều lần gửi công văn xin Sở GTVT xin được chỉ dẫn cụ thể giúp doanh nghiệp phối hợp, triển khai, đẩy mạnh hoạt động thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng cho dịch vụ GrabCar, để hoàn tất quá trình thí điểm trên 5 thành phố (Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh và Khánh Hoà) theo chỉ đạo của Bộ GTVT, nhưng Sở GTVT tỉnh Khánh Hoà vẫn kiên quyết im lặng.

Câu hỏi đặt ra là, liệu có hay không sự “nhất bên trọng, nhất bên khinh” khi Sở GTVT tỉnh Khánh Hoà có sự phối hợp và chỉ đạo có phần thiếu tính khách quan đối với các đơn vị triển khai thí điểm theo Quyết định 24 của Bộ GTVT?

Cụ thể, trong khi trì hoãn việc hướng dẫn đơn vị này triển khai thí điểm dịch vụ GrabCar theo giấy phép của Bộ GTVT thì Sở GTVT tỉnh Khánh Hoà đã cho phép các đơn vị khác  triển khai mô hình xe công nghệ trên địa bàn như Vinasun, Công ty CP Sun taxi, Công ty CP Khai thác bến xe và dịch vụ vận tải Khánh Hoà (ứng dụng EMDDI).

Đáng nói, ngày 3-10-2017 Sở GTVT Khánh Hòa đã có Công văn 2222/SGTVT-QLVTPT&NL ngày báo cáo UBND tỉnh Khánh Hoà, nêu rõ: từ tháng 4-2017 sẽ “cho dừng thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng của công ty TNHH GrabTaxi trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà, để tập trung cho hai đơn vị thí điểm khác là Công ty CP Ánh Dương Việt nam (VinaSun) và công ty CP Sun Taxi với số lượng xe thực hiện là 100 xe”.

Đồng thời, Sở này cũng kiến nghị “không bổ sung thêm các doanh nghiệp thực hiện đề án ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng đối với loại hình xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống”.

Tuy vậy, ngày 10-11-2017, Sở GTVT Khánh Hòa lại cho phép Công ty CP Khai thác bến xe và dịch vụ vận tải Khánh Hoà ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng thông qua phần mềm ứng dụng kết nối EMDDI.

Theo Grab Việt Nam, hành động của Sở GTVT Khánh Hòa đã tạo ra sự bất bình đẳng giữa các doanh nghiệp cùng hoạt động trong lĩnh vực cung cấp phần mềm hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng, đi ngược lại tinh thần “đảm bảo quyền bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp.

Đồng thời, việc này thể hiện rõ việc “ưu ái cho doanh nghiệp này, ngó lơ doanh nghiệp khác”, song lại không có bất kỳ phản hồi nào rõ ràng cho doanh nghiệp.

Được biết, vào cuối tháng 5 vừa qua, Grab Việt Nam tiếp tục có văn bản gửi Sở GTVT tỉnh Khánh Hoà,  tiếp tục đề nghị Sở  sớm hướng dẫn cho Grab Việt Nam triển khai Đề án thí điểm theo Quyết định 24 của Bộ GTVT, đảm bảo quyền bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp tham gia đề án.

Tuy nhiên, cho đến nay, đơn vị vẫn không nhận được bất cứ công văn hướng dẫn, phản hồi và chỉ đạo nào của Sở GTVT địa phương, mọi việc vẫn trôi qua trong sự im lặng đến khó hiểu!.

Tin cùng chuyên mục