Sharapova mất hợp đồng "khủng" với Nike vì scandal doping

ANTĐ - Hãng sản xuất trang phục và dụng cụ thể thao khổng lồ, Nike đã đình chỉ bản hợp đồng trị giá 70 triệu USD với Maria Sharapova sau khi tay vợt này thừa nhận thất bại trong cuộc kiểm tra doping tại Australia mở rộng hồi tháng 1-2016. 

Trong cuộc họp báo tại Los Angeles sáng nay (8-3), Sharapova khiến giới hâm mộ chấn động khi nói về án treo giò dài hạn mà cô phải đối mặt vì sử dụng chất kích thích meldonium. Hình phạt tạm thời của Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) đối với nữ hoàng quần vợt người Nga bắt đầu có hiệu lực từ ngày 12-3 tới.

Sharapova cùng chiếc cúp vô địch tại Mỹ mở rộng

Theo giải thích của Sharapova, cô được bác sỹ gia đình chỉ định sử dụng meldonium từ năm 2006 vì những vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên, Tổ chức chống doping thế giới (WADA) đã đưa meldonium vào danh sách cấm từ ngày 1-1-2016 vì những bằng chứng giúp cải thiện hiệu suất thể thao. Sharapova cho biết, cô đã không chú ý trong việc cập nhật các quy định từ WADA trước lúc bước vào Australia mở rộng.  

Sharapova nói rằng cô chịu “hoàn toàn trách nhiệm” vì mẫu thử dương tính với chất kích thích, điều tay vợt này đã thừa nhận, nhưng Nike xác nhận họ sẽ đình chỉ ngay lập tức hợp đồng tài trợ trong lúc chờ kết quả điều tra cuối cùng.

“Chúng tôi buồn và ngạc nhiên trước những thông tin mới về Sharapova” – người phát ngôn của Nike cho biết - “Chúng tôi quyết định tạm dừng việc cộng tác trong lúc cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành. Nike sẽ theo sát diễn biến của tình hình”.

Sharapova không chỉ gặt hái thành công trong làng banh nỉ sau khi hoàn tất sự nghiệp Grand Slam, mà tay vợt này còn là biểu tượng thương mai của nhiều thương hiệu lớn. Theo thống kê, nữ hoàng quần vợt người Nga thu nhập 29,5 triệu USD năm 2015, chủ yếu từ các hợp đồng tài trợ, quảng cáo.

Ngay trong buổi họp báo, Sharapova đã công bố rõ ràng quan điểm không muốn giải nghệ vì án treo giò và hy vọng trở lại thi đấu sau khi hình phạt kết thúc. Dù vậy, nữ hoàng quần vợt người Nga sẽ bước sang tuổi 29 trước lúc diễn ra Roland Garros năm nay và tuổi 30 vào tháng 4 năm tới, điều khiến một số người lo ngại cô sẽ chấm dứt sự nghiệp thi đấu.