Dính doping, Sharapova sẽ bị cấm thi đấu trong bao lâu?

ANTĐ - Trong suốt sự nghiệp, Maria Sharapova được nhắc tới là một trong những tay vợt nổi tiếng nhất, vĩ đại nhất. Tuy nhiên, tay vợt 28 tuổi người Nga đã rơi vào hoàn cảnh trớ trêu vào những năm cuối, sau khi trở thành kẻ gian lận vì mẫu thử dương tính với chất kích thích. 

Một trong những tay vợt nổi tiếng nhất, xinh đẹp nhất và giàu có nhất của làng quần vợt thế giới trong hơn 10 năm qua đã tiết lộ về scandal doping tại cuộc họp báo ở Los Angeles. Theo Sharapova, cô thất bại trong cuộc kiểm tra chất kích thích tại Australia mở rộng năm nay. Loại chất khiến cô “muối mặt” với giới hâm mộ là meldonium, chất nằm trong thứ thuốc mà tay vợt này vẫn sử dụng vì lý do sức khỏe từ năm 2006.

Sharapova thừa nhận thất bại trong cuộc kiểm tra doping hồi tháng 2-2016

Meldonium mới được bổ sung vào danh sách cấm của Tổ chức chống doping thế giới (WADA) hồi đầu năm nay, nhưng Sharapova chưa cập nhận được thông tin bởi vì ngôi sao này vẫn phải điều trị một số vấn đề về sức khỏe. Chất này thường được dùng để điều trị vấn đề ở ngực hay nhồi máu cơ tim, nhưng cũng được cho là có khả năng cải thiện hiệu suất thể thao và sức chịu đựng.

Sharapova, người đang đối mặt với án treo giò dài hạn cho biết, cô hy vọng đây không phải là dấu chấm hết cho sự nghiệp. “Tôi đã nhận được bức thư từ WADA vào tháng 12-2015 thông báo về một số thay đổi trong năm tới, trong đó có các loại chất bị cấm, nhưng không chú ý” - Sharapova giải thích lý do vì sao mẫu thử hồi đầu năm dương tính với doping - “Tôi đã dùng meldonium trong 10 năm qua và không nghĩ rằng nó nằm trong danh sách cấm mới được ban hành của WADA”.   

Sau khi Sharapova thừa nhận về việc không vượt qua ca kiểm tra doping, án treo giò trong bao lâu là chủ đề thu hút sự quan tâm từ giới hâm mộ. Hiện tại, Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) đang điều tra để xác định mức độ vi phạm của tay vợt người Nga.

Sharapova, người mới phải rút khỏi một số giải đấu gần đây vì chấn thương cánh tay cho biết, cô nhận được thông báo về mẫu thử dương tính với chất kích thích trước đó “một vài ngày”. Tay vợt người Nga không biết chính xác những gì sắp xảy ra ra, nhưng đang phối hợp làm việc với ITF.

Theo thông báo từ chương trình chống doping do ITF ủy nhiệm, Sharapova tạm thời bị cấm thi đấu từ ngày 12-3. Đó là hậu quả do mẫu thử dính doping trong cuộc kiểm tra vào ngày 26-1-2016, tuần thứ hai tại Australia mở rộng.

Gần như chắc chắn Sharapova sẽ phải giải trình trước một tòa án độc lập sau khi thừa nhận dính chất meldonium. Craig Reedie, Chủ tịch của Tổ chức chống doping thế giới (WADA) cho biết, các VĐV bị phát hiện sử dụng meldonium thường bị cấm thi đấu 1 năm.

Một số VĐV dính doping trong quá khứ đã được giảm án nhờ “tình tiết giảm nhẹ”, nhưng trường hợp của Sharapova khá rõ ràng. Tay vợt này thừa nhận sử dụng meldonium để chữa bệnh và chịu trách nhiệm hoàn toàn. Theo luật, các VĐV phải chịu trách nhiệm về những chất đưa vào cơ thể.

Như vậy, ở tình huống xấu nhất, Sharapova sẽ bị treo giò một năm. Nếu một ủy ban độc lập của ITF “thông cảm” cho trường hợp vô tình, xét trên tinh thần trung thực và cầu thị của ngôi sao người Nga, án phạt đối với tay vợt này có thể giảm được vài tháng.

Điều quan trọng nhất mà Sharapova nhanh chóng xóa tan sự nghi ngờ trong giới hâm mộ, án phạt dù dài hay ngắn sẽ không phải là dấu chấm hết cho sự nghiệp của nữ hoàng người Nga. Nhìn vào những thành công của Serena Williams ở tuổi 34, người ta tin tưởng Sharapova vẫn có thể trở lại và gặt hái thành công.