'Sếp' bóng đá Malaysia từ chức sau nghi án tiêu cực

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - "Thất vọng" là điều được tổ trưởng Tổ điều tra độc lập - Dell Akbar Khan nói về kết quả cuộc điều tra xung quanh nghi án đội tuyển Malaysia tiêu cực tại AFF Cup 2020.
Tổ trưởng Dell công bố kết luận điều tra trước truyền thông Malaysia (Ảnh: New Straits Times) ảnh 1

Tổ trưởng Dell công bố kết luận điều tra trước truyền thông Malaysia (Ảnh: New Straits Times)

Như ANTĐ đã thông tin, đội tuyển Malaysia gây thất vọng lớn khi từ á quân mùa 2018 bị loại ngay từ vòng bảng AFF Cup 2020, trong đó có trận thua ngược 1-4 khó tin trước Indonesia trước khi rời Singapore về nước.

Trước sự bức xúc của dư luận, Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) đã thành lập một tổ điều tra độc lập do Cựu cảnh sát trưởng thủ đô Kuala Lumpur đồng thời là Cựu phó tổng thư ký FAM - Dell Akbar Khan làm tổ trưởng.

Trong cuộc họp báo công bố kết luận điều tra, ông Dell Akbar Khan chia sẻ cảm giác thất vọng khi không có đủ sự hợp tác, đặc biệt là phía HLV trưởng Tan Cheng Hoe để có thể đi tới cùng sự thật.

HLV Tan Cheng Hoe từ chối cuộc gặp trực tiếp với tổ điều tra để cung cấp thông tin ảnh 2

HLV Tan Cheng Hoe từ chối cuộc gặp trực tiếp với tổ điều tra để cung cấp thông tin

"Chúng tôi đã tiến hành thu thập thông tin từ các bên, bao gồm quan chức, HLV, cầu thủ. Đáng tiếc, HLV trưởng Tan Cheng Hoe - người đã từ chức HLV trưởng sau thất bại - cũng như trợ lý ông ấy là Balachandran không có mặt khi được mời tới lấy thông tin, mà chỉ có thể liên hệ qua điện thoại", ông Dell nói.

Trong kết luận điều tra, ông Dell nêu 10 nguyên nhân dẫn đến thất bại của đội tuyển Malaysia như ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian chuẩn bị quá ngắn, mâu thuẫn nội bộ giữa cầu thủ nội với cầu thủ nhập tịch, chất lượng đội hình, chiến thuật... song không có bất cứ kết luận nào liên quan tới bán độ, dàn xếp tỉ số.

Phía tổ điều tra cũng đưa ra 10 khuyến nghị với FAM để nâng cao chất lượng đội tuyển trong tương lai.

Lần lượt HLV trưởng Tan Cheng Hoe và Trưởng đoàn ĐTQG Malaysia - Datuk Yusoff Mahadi từ chức sau thất bại của đội nhà tại AFF Cup 2020 ảnh 3

Lần lượt HLV trưởng Tan Cheng Hoe và Trưởng đoàn ĐTQG Malaysia - Datuk Yusoff Mahadi từ chức sau thất bại của đội nhà tại AFF Cup 2020

Truyền thông Malaysia dẫn lời Chủ tịch FAM Datuk Hamidin Amin tiết lộ rằng - Phó chủ tại FAM đồng thời là Trưởng đoàn đội tuyển Malaysia tại AFF Cup 2020 - Datuk Yusoff Mahadi đã từ chức quản lý đội tuyển sau vụ việc.

Với công bố kết luận trên, nghi án đội tuyển Malaysia tiêu cực tại AFF Cup 2020 xem như khép lại. Lúc này, bóng đá Malaysia đang cùng tân HLV người Hàn Quốc - Kim Pan-gon chuẩn bị cho chiến dịch vòng loại Asian Cup 2023 và AFF Cup 2022.