SDF cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vũ khí bị cấm ở miền Bắc Syria

  • 08/11/2019 12:11
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Một quan chức của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ngày 7-11 khẳng định, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng “vũ khí bị cấm theo công ước quốc tế” trên chiến trường ở miền Bắc Syria.

SDF cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng vũ khí bị cấm ở miền Bắc Syria ảnh 1

Thị trấn Tel Abyad ở Bắc Syria bị pháo kích từ lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 15-10-2019

“Kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch ‘Mùa xuân Hòa bình’ ở miền Bắc Syria hôm 9-10 cho đến nay, Ankara liên tục không quan tâm đến luật pháp và đạo đức. Họ đã sử dụng vũ khí bị cấm theo công ước quốc tế nhằm vào lực lượng của chúng tôi và vào dân thường, trong đó có cả trẻ em, ở Ras al-Ain, Tal Abyad. Chúng tôi yêu cầu cần tiến hành điều tra về các hành vi vi phạm của Thổ Nhĩ Kỳ khi sử dụng vũ khí bị cấm. Chúng tôi cũng lên án những nỗ lực che giấu tội phạm của Thổ Nhĩ Kỳ và nỗ lực của Ankara nhằm cản trở việc thành lập các ủy ban điều tra quốc tế ”, ông Abdulkarim Omer, đồng chủ tịch Hội đồng Chính sách đối ngoại của Khu tự trị Jazira (ở al-Hasakah), do Đảng Liên minh Dân chủ người Kurd tự thành lập, nói.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa có phản ứng gì với lời cáo buộc trên từ phía SDF.

Bất chấp những khẳng định trên từ phía SDF, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã không tiến hành các cuộc điều tra về việc Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc sử dụng phốt pho trắng vào cuối tuần qua, với lý do nó không nằm trong phạm vi điều tra của họ.

Trong khi đó, đồng Chủ tịch Ủy ban Y tế và Môi trường ở Bắc Syria, ông Mustafa Juan nói rằng, SDF đã thông qua các hồ sơ chứng minh những tuyên bố của họ cho các tổ chức quốc tế, bao gồm Tổ chức Giám sát Nhân quyền và Tổ chức Ân xá Quốc tế cùng 3 đại sứ quán ở châu Âu.

Theo Ruptly

Tin cùng chuyên mục