Vì sao phiến quân Hồi giáo thoải mái tấn công người Kurd bằng vũ khí hóa học?

  • 12/04/2016 09:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ -Trong khi Hoa Kỳ nhanh chóng lên án những luận điệu về việc sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, nhà hoạt động người Kurd Kani Xulam đã nêu quan điểm về các cuộc tấn công tương tự được tiến hành bởi các nhóm khủng bố, nghi ngờ được sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên quan đến một cuộc tấn công hóa học chống lại cộng đồng người Kurd ở Aleppo được thực hiện bởi một nhóm phiến quân Hồi giáo mới đây, Xulam nói: “Người Kurd đã trở thành nạn nhân của cuộc tấn công này, đã có hàng chục người bị thương và thiệt mạng”.

Vì sao phiến quân Hồi giáo thoải mái tấn công người Kurd bằng vũ khí hóa học? ảnh 1Các tình nguyện viên tham gia ứng phó với một vụ tấn công hóa học ở thành phố Aleppo, Syria

Nhóm người Kurd như Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) ở Syria, được đánh giá là một trong những lực lượng mặt đất hiệu quả nhất trong việc đấu tranh chống lại các nhóm khủng bố, đã không được mời tham dự các cuộc hòa đàm ở Geneve, trong khi phiến quân Hồi giáo có trong tiến trình hòa bình.

Washington biết rõ việc những kẻ khủng bố bị nghi ngờ được sự hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ, sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Phiến quân Hồi giáo dường như đang sử dụng lợi thế của mình để thực hiện các cuộc tấn công chống lại người Kurd.

"Mục đích là để đe dọa người Kurd, để bịt miệng người Kurd. Bọn khủng bố đã nhận được sự hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ, Ả Rập Saudi, Qatar, và nỗi sợ hãi lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ chính là người Kurd", nhà hoạt động này nói.

Theo Xulam, các cuộc tấn công gần đây của phiến quân khủng bố đã được "ủy quyền trực tiếp" của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

“Việc hỗ trợ cho các nhóm khủng bố ở Syria của Ankara cũng làm tăng thêm mục đích của Thổ Nhĩ Kỳ là muốn loại bỏ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Nhà lãnh đạo độc tài Erdogan có sự hiềm khích sâu sắc với Assad. Ông ấy muốn Assad bị lật đổ”, Xulam cho biết thêm.

Mô tả về những chuyến hàng vũ khí của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho các nhóm đối lập ở Syria, Xulam tiếp tục nói: "Có 18 xe chở súng, tên lửa, tất cả các loại vũ khí đến Syria và hỗ trợ những nhóm Hồi giáo cực đoan ở đây".

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục