Sau thảm họa “quỳ lạy’, lực lượng đặc nhiệm Berkut bị giải tán

ANTĐ - Ngày 26-2, quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho biết lực lượng cảnh sát chống bạo động được triển khai để đàn áp người biểu tình chống chính phủ trong cuộc đụng độ vừa qua ở Kiev làm gần 100 người thiệt mạng sẽ bị giải tán.

Ông Arsen Avakov cho biết trên trang Facebook cá nhân rằng ông đã ký quyết định giải tán đơn vị cảnh sát đặc nhiệm Berkut này vào ngày 25-2. “Không còn Berkut nữa, tôi đã ký sắc lệnh số 144 vào ngày thứ 3 để giải tán các đơn vị đặc nhiệm bảo vệ thành phố này”, ông viết.

Đề xuất giải tán lực lượng Berkut đã được đưa ra hồi đầu tuần này bởi đảng dân tộc chủ nghĩa Svoboda, đảng giữ một vai trò chính trong cuộc biểu tình đường phố vừa qua dẫn đến việc lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych.

Trong khi đó, báo Izvestia của Nga cho biết người dân ở thuộc bán đảo Crimea đã lập các lá chắn sống quanh các đơn vị Berkut ngăn cản không cho giải tán đội đặc nhiệm này.

Theo ông Aleksandr Maltsev, thị trưởng thành phố Simferopol, lực lượng đặc nhiệm Berkut có nhiệm vụ bảo vệ người dân gốc Nga ở đây khỏi làn sóng kỳ thị đang lan rộng.

Ông cũng cho biết nhiều thành viên của các đơn vị Berkut đã bị trả thù, bị bắt quỳ lạy, nhận lỗi trước người biểu tình, bị đánh đập hết sức dã man, thậm chí là bị thủ tiêu.

Cảnh sát đặc nhiệm Berkut đã được chính phủ của tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych triển khai để ngăn chặn và đàn áp làn sóng biểu tình bùng phát từ tháng 11 năm ngoái để phản đối một quyết định của chính phủ hủy bỏ một thỏa thuận thương mại nhằm xích lại gần hơn với liên minh châu Âu.