Sau những phiên tăng sốc, giá vàng lại "nghỉ ngơi"

ANTD.VN - Giá vàng phiên đầu tuần giảm nhẹ, tuy nhiên, giới chuyên gia và nhà đầu tư vẫn kỳ vọng kim loại quý sẽ có thêm một tuần tăng giá mạnh.

Mở cửa phiên sáng nay, giá vàng trong nước điều chỉnh không đáng kể, phổ biến theo xu hướng giảm nhẹ. Theo đó, vàng miếng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết mức 41,50 – 41,85 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 41,50 – 41,87 triệu đồng/lượng (Hà Nội), giữ nguyên chiều mua vào và giảm 50 nghìn đồng/lượng chiều bán ra. Các doanh nghiệp khác cũng giao dịch quanh mức giá này, giữ nguyên hoặc giảm nhẹ so với chốt phiên cuối tuần trước.

Trên thế giới, giá vàng châu Á đang giao dịch ngưỡng 1.508 – 1.509 USD/ounce, giảm nhẹ so với phiên liền trước. Dù giá vàng đang trong những phiên điều chỉnh nhưng đa số nhà đầu tư và chuyên gia vẫn tin tưởng vàng sẽ tăng mạnh.

Xen giữa những đợt tăng kỷ lục, giá vàng vẫn có những phiên điều chỉnh

Cụ thể, có 59% chuyên gia tham gia cuộc khảo sát của Kitco cho rằng giá vàng tăng, chỉ có 18% cho rằng giá vàng giảm và 24% giữ ý kiến trung lập.

Trong khi đó, kết quả khảo sát trên thị trường, có 71% nhà đầu tư cho rằng giá vàng tăng, chỉ có 15% dự đoán giá vàng giảm và còn lại 14% cho rằng giá vàng đi ngang.

Các nhà phân tích cho rằng, động lực chính khiến vàng tiếp tục tăng cao là diễn biến lợi suất trái phiếu sẽ còn tiếp tục giảm. Các ngân hàng Trung ương cũng đang trong một “cuộc đua” giảm lãi suất, cùng với đó là lãi suất trái phiếu thậm chí đến mức âm ở Châu Âu và Nhật Bản dẫn đến vàng – dù lãi suất bằng 0% thì vẫn là một kênh đầu tư tốt.

Còn trước mắt, giá kim loại quý đang được hỗ trợ bởi thị trường chứng khoán và tình hình chính trị bất ổn định ở Hong Kong. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, xem lẫn xu hướng tăng thì sẽ vẫn có những đợt điều chỉnh để lấy đà.