Sau "màn trình diễn kịch tính", giá vàng tạm ổn định trở lại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau màn trình diễn đầy kịch tích với cái kết không mấy có hậu đối với người mua vàng trong ngày hôm qua, giá vàng hôm nay đã tạm thời ổn định trở lại.

Hôm qua, giá vàng SJC đã tăng mạnh thêm 800 nghìn đồng cho đến 1 triệu đồng mỗi lượng ngay khi mở cửa thị trường, đưa giá giao dịch lên mức cao nhất mọi thời đại là 74,50 triệu đồng/lượng chiều bán ra.

Tuy nhiên đến chiều, giá thương hiệu vàng quốc gia lại quay đầu giảm rất mạnh, thậm chí về cuối phiên, giá mua vào được các doanh nghiệp điều chỉnh còn thấp hơn 100 nghìn đồng mỗi lượng so với chốt phiên liền trước. Trong khi giá bán ra vẫn cao hơn khoảng 100 nghìn đồng/lượng. Theo đó, giá chốt phiên vàng SJC quanh mức 72,40 – 73,60 triệu đồng/lượng.

Như vậy, nếu mua vàng từ mức đỉnh trong ngày hôm qua, người mua vàng đã bị lỗ ngay 2 triệu đồng mỗi lượng trong ngày.

Trong khi đó, vàng nhẫn vẫn giữ được đà tăng với mức giá chốt phiên cao hơn khoảng 600 – 700 nghìn đồng mỗi lượng so với phiên liền trước.

Sang đến sáng nay, giá vàng mở cửa phiên giao dịch không có nhiều biến động.

Theo đó, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giữ nguyên giá niêm yết giá thương hiệu vàng SJC so với chốt phiên hôm qua, tại 72,40 – 73,62 triệu đồng/lượng.

Tại DOJI, giá vàng đang giao dịch đầu giờ sáng ở mức 73,20 – 73,60 triệu đồng/lượng, giữ nguyên chiều mua vào và giảm 100 nghìn đồng mỗi lượng chiều bán ra; Phú Quý SJC 72,45 – 73,60 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 50 nghìn đồng/lượng chiều mua vào nhưng giảm 100 nghìn đồng/lượng chiều bán ra.

Vàng phi SJC sáng nay cũng ít biến động và đứng vững trên mức đỉnh lịch sử.

Theo đó, PNJ niêm yết giá vàng tại 61,30 – 62,50 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn SJC 99,99 niêm yết mức 61,30 – 62,40 triệu đồng/lượng…

Sau "màn trình diễn kịch tính", giá vàng tạm ổn định trở lại ảnh 1

Giá vàng SJC vừa trải qua đợt biến động mạnh

Trên thế giới, dù vẫn giữ được đà tăng song vàng đã hạ độ cao so với mức giá cao nhất đạt được trong ngày. Chốt phiên giao dịch 29/11 tại thị trường Mỹ (rạng sáng nay theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đã tăng nhẹ hơn 2 USD mỗi ounce, lên mức 2.042,6 USD/ounce.

Sang đến phiên sáng nay tại thị trường châu Á, đà tăng của kim loại quý vẫn tiếp tục và hiện giá vàng đang được giao dịch quanh 2.045,6 USD/ounce.

Đà tăng của giá vàng bị hạn chế bởi động thái chốt lời của giới đầu tư. Mặc dù vẫn lạc quan về triển vọng giá vàng, nhưng các nhà phân tích thừa nhận rằng tại bất kỳ thời điểm nào, các nhà giao dịch đều có thể thu được lợi nhuận bằng cách đặt lệnh bán.

Vàng cũng đang gặp trở ngại khi nhà đầu tư bắt đầu lẻ tẻ mua vào USD khi chỉ số USD-Index xuống thấp. Điều này đã đẩy đồng bạc xanh nhích nhẹ, làm giảm giá vàng – một tài sản đang được định giá bằng USD.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, động thái mua – bán của nhà đầu tư sẽ chỉ là ngắn hạn. Nhiều người vẫn tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rất có thể đã kết thúc chu kỳ tăng lãi suất liên tiếp từ tháng 3 năm 2022.

Cuộc họp FOMC tiếp theo sẽ bắt đầu sau 14 ngày nữa và hiện tại có 95,8% dự báo Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp này.

Tuy nhiên, tiết lộ lớn nhất trong vài ngày qua được đưa ra bởi Thống đốc Christopher Waller, một thành viên có quyền biểu quyết của Cục Dự trữ Liên bang, người đã ám chỉ khả năng Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu chu kỳ cắt giảm lãi suất sớm nhất là vào quý 2 năm sau với điều kiện là sự sụt giảm lạm phát gần đây sẽ tiếp tục khi Fed tiến gần hơn đến mục tiêu lạm phát 2%.

Là một quan chức Cục Dự trữ Liên bang “diều hâu” hơn, tuyên bố của ông về việc cắt giảm lãi suất có sức nặng đáng kể, bởi vì ông thường không phải là người đầu tiên đưa ra một mốc thời gian cụ thể về thời điểm Fed sẽ bắt đầu một loạt đợt cắt giảm lãi suất.