Giá vàng tăng choáng váng, vàng SJC lập kỷ lục mới 74,5 triệu đồng/lượng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chỉ trong vòng 2 phiên, giá vàng SJC đã tăng gần 2 triệu đồng mỗi lượng, leo lên mức kỷ lục mọi thời đại là 74,5 triệu đồng/lượng.

Trong phiên giao dịch hôm qua, giá vàng SJC đã tăng mạnh tới 1 triệu đồng mỗi lượng. Đà tăng của kim loại quý vẫn chưa dừng lại, khi chỉ mở cửa phiên hôm nay, mức tăng tương tự lại tiếp tục được thiết lập.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá thương hiệu vàng SJC mở cửa phiên giao dịch ở mức 73,20 – 74,42 triệu đồng/lượng, tăng 700 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 900 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch hôm qua.

Tại DOJI, giá vàng đang giao dịch đầu giờ sáng ở mức 73,10 – 74,50 triệu đồng/lượng, tăng 800 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và tăng 1 triệu đồng mỗi lượng chiều bán ra; Phú Quý SJC 73,40 – 74,40 triệu đồng/lượng, tăng 550 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và tăng 900 nghìn đồng/lượng chiều bán ra.

Vàng SJC thiết lập kỷ lục mới

Vàng SJC thiết lập kỷ lục mới

Như vậy, chỉ sau 2 phiên tăng giá vàng SJC đã tăng thêm trên dưới 2 triệu đồng mỗi lượng. Điều này đã kéo giá vàng trong nước lên mức kỷ lục mới mọi thời đại.

Trước đó, mức giá trên 74 triệu đồng lượng chỉ được thiết lập vào đầu tháng 3 năm ngoái, tuy nhiên mức giá này chỉ duy trì trong chớp nhoáng và nhanh chóng thoái lui.

Cùng với vàng SJC thì vàng nhẫn cũng đang thiết lập mức đỉnh mới khi tăng thêm khoảng 400 – 500 nghìn đồng mỗi lượng sáng nay.

Theo đó, PNJ niêm yết giá vàng tại 61,10 – 62,20 triệu đồng/lượng; vàng nhẫn SJC 99,99 niêm yết mức 61,30 – 62,40 triệu đồng/lượng…

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục đạt được mức cao mới sau khi một quan chức của Fed lên tiếng về khả năng sớm cắt giảm lãi suất.

Kết thúc phiên giao dịch tại thị trường Mỹ ngày 28/11 (rạng sáng nay giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đã tăng mạnh gần 27 USD mỗi ounce, lên mức 2.040,5 USD/ounce.

Sang đến phiên sáng nay tại thị trường châu Á, đà tăng của kim loại quý vẫn tiếp tục và hiện giá vàng đang được giao dịch quanh 2.048 USD/ounce.

Một yếu tố chính tạo nên đà tăng giá mạnh mẽ ngày hôm nay của vàng là sự sụt giảm liên tục của đồng đô la Mỹ. Hiện chỉ số USD Index đo lường sức mạnh của đồng USD với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt đã giảm xuống chỉ còn 102,55, từ mức trên 106 điểm vào ngày 1/11.

Nguyên nhân của tất cả những diễn biến trên đến từ phát biểu của một thành viên có quan điểm “diều hâu” của Fed.

Christopher Waller, thành viên có quyền biểu quyết của Cục Dự trữ Liên bang, đồng thời là Thống đốc hội đồng quản trị Fed kể từ năm 2020, trong buổi nói chuyện với Viện Doanh nghiệp Mỹ, đã cho rằng “tỷ lệ lạm phát đang diễn biến khá giống như tôi nghĩ”.

Dẫn loạt dữ liệu kinh tế mới công bố, ông cho biết ngày càng tin tưởng rằng chính sách hiện đang được áp dụng đúng đắn để làm chậm nền kinh tế và đưa lạm phát trở lại mức 2%. Điều quan trọng nhất là ông gợi ý rằng Fed có thể bắt đầu hạ lãi suất nếu lạm phát tiếp tục giảm “trong vài tháng” tới..

Mặc dù ông Waller chỉ là một trong nhiều thành viên bỏ phiếu nhưng việc ông được coi là một trong những thành viên “diều hâu” hơn. Do đó, những phát biểu có màu sắc “bồ câu” lần này của ông có tác động khá mạnh đến tâm lý thị trường.

Các kỳ vọng của thị trường về việc giảm lãi suất cũng đang ngày càng tăng. Theo CME FedWatch Tool , các thị trường đang định giá 96,3% khả năng Fed giữ lãi suất tại cuộc họp FOMC ngày 13/12.

Trong khi kỳ vọng về lãi suất thấp hơn đã tăng lên, với 34,6% khả năng cắt giảm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày 20/3, cơ hội này tăng lên 48,3% tại cuộc họp ngày 1/5…