"Sau cơn mưa, trời lại sáng..."

(ANTĐ) - Hãy thử làm những nhà tiên tri cho năm 2010, về những tiến triển của các nền kinh tế sau khủng hoảng tài chính toàn cầu. Và có lẽ, không quá khó để vẽ nên một bức tranh toàn cảnh “sau cơn mưa trời lại sáng...”.

"Sau cơn mưa, trời lại sáng..."

(ANTĐ) - Hãy thử làm những nhà tiên tri cho năm 2010, về những tiến triển của các nền kinh tế sau khủng hoảng tài chính toàn cầu. Và có lẽ, không quá khó để vẽ nên một bức tranh toàn cảnh “sau cơn mưa trời lại sáng...”.

Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama xem robot Seisaku-kun sau một hội thảo về thuyết tăng trưởng mới
Thủ tướng Nhật Yukio Hatoyama xem robot Seisaku-kun sau một hội thảo về thuyết tăng trưởng mới

Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thì kinh tế thế giới năm 2010 sẽ tăng trưởng 3,1%, cao hơn so với mức 1,1% của năm 2009, song vẫn thấp hơn nhiều so với mức trên 5% của hai năm 2006, 2007 và các mức 4,9% và 4,5% của năm 2004, 2005.

Còn theo dự báo của Liên Hợp Quốc thì năm 2010 nền kinh tế thế giới có thể đạt mức tăng trưởng 2,4%, tuy nhiên sự phục hồi này còn rất mong manh. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, sự phục hồi của kinh tế toàn cầu chủ yếu là do chính sách kích thích kinh tế được các nước tung ra trong năm 2009.

Trong khi đó, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới trong bản Dự báo và phân tích tình hình thế giới năm 2010 đã đưa ra mức dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu là 2-3%, nhưng vẫn có khả năng bị suy thoái lần thứ hai.

Ra mắt một mẫu xe Renault mới
Ra mắt một mẫu xe Renault mới

Đồng USD cải thiện

Tăng trưởng năm 2010 của Mỹ dự kiến là 2,5%. Động lực cơ bản cho nền kinh tế Mỹ trong ngắn hạn vẫn là chi tiêu tiêu dùng, chiếm gần 70% GDP, tuy nhiên động lực này tiếp tục yếu trong năm 2010. Tiêu dùng giảm mạnh vào đầu năm 2010, kéo theo việc giảm tốc độ tăng GDP và sẽ tăng lại vào giữa năm 2010.

Tình hình của ngành ngân hàng Mỹ, nơi bắt nguồn của khủng hoảng tài chính toàn cầu, đã được cải thiện trong năm 2009. Các định chế tài chính của Mỹ như Bank of America, JPMorgan Chase, Goldman Sachs, Citigroup, Wells Fargo... đã bắt đầu làm ăn có lãi trở lại và đang thực hiện việc trả lại các khoản tiền cứu trợ của Chính phủ nước này. Tình hình khả quan này sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2010.

Đồng USD vốn mất giá trong năm 2009, liệu sẽ lấy lại “phong độ” vào 2010 ra sao? Theo các chuyên gia, nhờ triển vọng kinh tế Mỹ sáng sủa hơn đôi chút so với kinh tế châu Âu và Nhật Bản, nhu cầu về đồng USD sẽ cải thiện. Tuy nhiên, sức ép giảm giá của đồng USD vẫn tiếp tục trong năm 2010 và đà giảm này chắc chắn sâu hơn so với các đồng tiền của những thị trường đang nổi. Các nhà phân tích cho rằng, đồng USD tiếp tục giảm giá trong những tháng đầu năm 2010, tác động xấu đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhưng về lâu dài, sẽ khôi phục lại vị trí của mình.

Nhìn chung, các nước phát triển ở châu Âu đã thoát khỏi suy thoái với việc các lĩnh vực kinh doanh, du lịch đã dần hồi phục. Tạp chí Kinh tế Pháp “L’Expansion” cho rằng, châu Âu sẽ thoát khỏi suy thoái với mức tăng trưởng dự kiến 0,9% trong năm 2010. Tuy nhiên vẫn cần cảnh giác với những diễn biến bất thường, trong đó có nguy cơ khủng hoảng tín dụng. “L’Expansion” cảnh báo là châu Âu chỉ đang “trên đà khôi phục sức khỏe chứ chưa hẳn lành bệnh”. Nhưng nước Nga vẫn có thể là điểm sáng bởi Tổng thống Nga Medvedev dự đoán kinh tế Nga sẽ tăng trưởng từ 2,5-5% năm 2010.

Châu Á- động lực của thế giới

Hầu hết các nhà phân tích đều nhận định châu Á đang là động lực đưa thế giới thoát ra khỏi khủng hoảng kinh tế. Nghiên cứu của Liên hợp quốc về tình hình kinh tế - xã hội khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhấn mạnh châu Á - Thái Bình Dương đang dẫn đầu thế giới về phục hồi kinh tế với dự báo tốc độ tăng trưởng trung bình 6,3% trong năm 2010.

Việc các nước châu Á - trong đó có Việt Nam tích cực chuyển hướng, chú trọng hơn đến thị trường nội địa, nhằm giảm phụ thuộc xuất khẩu là hướng đi hiệu quả, giúp lấy lại ổn định và tăng trưởng sau khủng hoảng. Theo dự báo “Tình hình và triển vọng kinh tế thế giới năm 2010” của Liên hợp quốc, năm 2010, các nước đang phát triển ở châu Á sẽ có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất, đặc biệt là Trung Quốc 8,8%, Ấn Độ 6,5%. Tiếp đến là Việt Nam, Lào: 5%, hơn mức 4% của năm 2009 (Quốc hội Việt Nam đề ra chỉ tiêu tăng trưởng khoảng 6,5%). Cũng giống như các nước châu Âu, Nhật Bản đã trải qua suy thoái sâu trong năm 2009 nên khả năng phục hồi trong năm 2010 còn yếu. Trong khi đó IMF dự báo tăng trưởng của Hàn Quốc là 4,5%.

Khu vực Trung Đông dồi dào dầu lửa thì được dự đoán tăng trưởng ở mức 3-4% trong năm 2010.

Tại châu Phi, hiếm hoi như trường hợp Angola: Bộ trưởng Kinh tế Angola Manuel Nunes Fils tuyên bố, lĩnh vực dầu lửa sẽ là thế mạnh của nước này vào năm 2010, và dự báo nền kinh tế của Angola có thể tăng trưởng đến 8,2%. Trong khi đó, nước chủ nhà World Cup bóng đá 2010 - Cộng hòa Nam Phi, đồng thời là nền kinh tế lớn nhất châu Phi có thể tăng trưởng 1,5% - một chỉ số phù hợp.

Bức tranh toàn cảnh các nền kinh tế thế giới năm 2010 mang gam màu sáng chủ đạo là bởi vậy.

Thu Nga