“Sát thủ già” Topol-M vẫn thể hiện khả năng hủy diệt đáng sợ

  • 11/10/2013 09:39
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-10, bộ quốc phòng Nga cho biết, họ đã phóng thử thành công một phiên bản nâng cấp của loại tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân đã được biên chế từ thời Liên Xô và chuẩn bị được loại biên.

Theo phát ngôn viên bộ quốc phòng Igor Yegorov, tên lửa RS-12M Topol đã phóng trúng mục tiêu ở một bãi phóng thử mà Nga thuê của Kazakhstan sau khi được phóng từ khu vực quân sự Kapustin Yar gần biển Caspian.

Phát biểu với hãng thông tấn Interfax của Nga, phát ngôn viên Yegorov nói rằng: "Đầu đạn của tên lửa đã tiêu diệt được mục tiêu giả định tại bãi thử nghiệm Sary-Shagan ở Kazakhstan."

Hiện nay, Nga là nước duy nhất trên thế giới vẫn phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa. Hầu hết các vụ phóng thử được thực hiện hoặc là để đảm bảo sự an toàn của kho vũ khí đã cũ của Nga hoặc là để thử nghiệm những loại tên lửa mới có thể xâm nhập vào hệ thống phòng thủ tên lửa đang được NATO triển khai ở châu Âu.

“Sát thủ già” Topol-M vẫn thể hiện khả năng hủy diệt đáng sợ ảnh 1
Topol-M của Nga là loại tên lửa đạn đạo liên lục địa hàng đầu thế giới

Ông Yegorov cho biết vụ phóng thử này được thực hiện để thử nghiệm những cải tiến nhằm tiếp tục duy trì tên lửa RS-12M Topol, một tên lửa đạn đạo liên lục địa 3 giai đoạn từng trở thành xương sống của lực lượng phòng thủ của Nga từ thời Liên Xô, phục vụ trong biên chế thêm một số năm nữa.

"Mục đích của vụ phóng thử này là để khẳng định sự ổn định của các thông số bay chính của lớp tên lửa này trong khi kéo dài thời gian phục vụ," ông Yegorov cho biết.

Cũng theo ông Yegorov, quả tên lửa RS -12M Topol đầu tiên đã được biên chế hoạt động từ 25 năm trước.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục