Sắp thêm 5 dự án điện tái tạo vận hành thương mại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, đến thời điểm này mới có 5 dự án năng lượng chuyển tiếp đã hoàn thành mọi thủ tục, hồ sơ và đủ điều kiện phát điện lên lưới sau khi chốt thử nghiệm. 
Sắp đưa vào phát thương mại 5 dự án năng lượng tái tạo ảnh 1

Sắp đưa vào phát thương mại 5 dự án năng lượng tái tạo

Năm dự án năng lượng chuyển tiếp có thể vận hành thương mại và phát điện được ngay là: Nhà máy Nhơn Hội (giai đoạn 2), Tân Phú Đông 1, Phú Mỹ 1, Phú Mỹ 3, Trung Nam - Thuận Nam. Các dự án này đã đủ điều kiện tuân thủ các quy định pháp luật đầu tư, xây dựng gồm: kiểm tra công tác nghiệm thu; giấy phép hoạt động điện lực, chủ trương đầu tư được gia hạn... Tổng công suất 5 dự án là 303 MW.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, trong vài ngày tới, 303MW này có thể vận hành thương mại.

Bên cạnh đó, theo EVN, đến ngày 26-5, EVN đã hoàn thành gia hạn thỏa thuận đấu nối cho tất cả các dự án, trong đó có một số dự án chưa có đường dây đấu nối, gồm: Hòa Thắng 1.2, Thiên Tân 1.4, Phong Điện 1 - Bình Thuận (giai đoạn 2). 51 dự án đã hoàn thành xây dựng một phần hoặc toàn bộ nhà máy điện đã được thử nghiệm; 16 dự án với tổng công suất 1.019 MW đã hòa lưới lần đầu và được phê duyệt thử nghiệm.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xử lý vướng mắc các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp đảm bảo 3 nguyên tắc chính: việc giải quyết phải đúng các quy định của pháp luật; phải trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”; giá điện và chi phí truyền tải hợp lý, nếu cao quá thì lợi ích của xã hội bị ảnh hưởng.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An yêu cầu EVN trước ngày 31-5 phải hoàn thành việc thí nghiệm, thử nghiệm đối với các nhà máy điện đã có đăng ký.