Xe+

Sắp hết thời đi máy bay nội địa giá rẻ?

  • 31/03/2017 15:49
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Hai hãng hàng không giá rẻ nội địa đang có ý kiến trái chiều liên quan đến việc áp giá sàn và không áp  giá sàn vé máy bay.

Bộ GTVT đang lấy ý kiến về dự thảo quyết định đối với giá dịch vụ vận chuyển hành khách hạng vé phổ thông trên các đường bay nội địa. Ngoài các khung giá vé trần đang quy định, dự thảo cũng đề xuất xây dựng giá sàn vé máy bay.

Nếu dự thảo được thông qua thì khả năng rất cao hành khách hết cơ hội đi máy bay với giá "0 đồng".

Sắp hết thời đi máy bay nội địa giá rẻ? ảnh 1

Hành khách sắp hết cơ hội đi máy bay với giá "0 đồng"

Lãnh đạo Jetstar Pacific bày tỏ, những năm vừa qua, sự phát triển nóng trong ngành vận tải hàng không ngoài việc có những mặt tích cực như kích cầu vận chuyển hàng không nhưng cũng đã tác động mạnh và gây sức ép lên cơ sở hạ tầng nhà ga sân bay cũng như giao thông khu vực quanh các cảng hàng không lớn của nước ta.

Cụ thể, trong 3 năm 2014-2016 mức tải cung ứng trên các đường bay nội địa tăng hơn 30%/năm và các hãng hàng không Việt Nam đã phải liên tục giảm giá vé (có khi bán thấp hơn giá thành) và sẽ tiếp tục giảm để thu hút khách.

Điều này theo nhận định của lãnh đạo Jetstat Pacific là đã làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh, doanh, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của các hãng hàng không, của ngành hàng không. Chưa kể, giá vé vận chuyển hàng không có nhiều mức giá thấp hơn mức giá vé đường sắt, đường bộ và có thể đã tạo ra sự phát triển mất cân đối giữa ngành hàng không và các ngành vận tải khác (đường sắt, đường bộ).

Bởi vậy, Jetstar Pacific đề nghị Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam xem xét và ban hành khung giá (có giá sàn và giá trần) trong quyết định mới để đúng với quy định pháp luật, đồng thời góp phần phát triển bền vững ngành hàng không nói riêng và ngành vận tải của Việt Nam nói chung, tạo sự phát triển bền vững cho xã hội.

Dự kiến giá sàn cho 5 nhóm đường bay dao động từ 29% đến 34% giá trần. Tuy nhiên, hãng hàng không Vietjet Air lại không đồng tình với chủ trương áp giá sàn vé máy bay. Phía Vietjet cho rằng, việc quy định giá sàn dịch vụ vận chuyển hành khách hạng vé phổ thông trên các đường bay nội địa dù dưới hình thức nào cũng không phù hợp với quy định của Luật cạnh tranh năm 2014. Hơn nữa, trên thế giới hiện nay không có hàng không hay bất kỳ quốc gia nào còn quy định giá sàn dịch vụ vận chuyển hành khách.

“Việc quy định giá sàn dịch vụ vận chuyên hành khách hạng vé phô thông trên các đường bay nội địa sẽ hạn chế cơ hội cạnh tranh của các hãng hàng không giá rẻ thông qua việc giảm giá thành dịch vụ. Điều này đồng nghĩa với việc tạo sự cạnh tranh không bình đẳng của các hãng hàng không giá rẻ so với các hãng hàng không khác,” đại diện Vietjet phân tích.

Liên quan đến vấn đề giá trần, giá sàn, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện ngành hàng không mới áp dụng giá trần để bảo vệ quyền lợi của hành khách.

Cục cũng đã nhận được ý kiến của các hãng về việc giá trần và giá sàn, Cục sẽ xem xét và tính toán, cân nhắc đến hiệu quả của việc áp dụng giá sàn và việc áp dụng giá sàn sẽ ảnh hưởng thế nào đến lợi ích của người dân (ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ), của doanh nghiệp (lợi nhuận) và của cả Nhà nước trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Tin cùng chuyên mục