Xe+

Sẵn sàng tiếp nhận, khai thác thương mại dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông

  • 06/06/2021 10:00
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội đang hoàn tất những bước cuối cùng để đưa dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông vào vận hành thương mại chính thức.

Đại diện Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro) cho biết, UBND TP Hà Nội đang tiếp tục chuẩn bị để sẵn sàng các điều kiện đưa dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông vào khai thác vận hành thương mại, trong đó đã chính thức ban hành giá vé.

Theo đó, sau khi tiếp nhận bàn giao dự án, Hà Nội sẽ sớm đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào khai thác vận hành. Giá vé của tuyến đường sắt này được áp dụng theo cơ chế hỗ trợ giá vận chuyển hành khách công cộng.

Theo quyết định của UBND TP Hà Nội ban hành mới đây, hành khách đi tàu Cát Linh - Hà Đông trong 15 ngày đầu khai thác thương mại được miễn vé. Sau thời gian trên, hành khách có thể chọn mua vé theo hình thức vé lượt, vé ngày, vé tháng.

Sẵn sàng tiếp nhận, khai thác thương mại dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông ảnh 1

Đường sắt Cát Linh- Hà Đông chuẩn bị đưa vào khai thác thương mại

Giá vé lượt gồm vé theo chặng (giữa các ga) và toàn tuyến ở mức trong khung giá từ trên 7.000 đồng (mua bằng tiền mặt giá 8.000 đồng) cho đến 15.000 đồng; vé ngày 30.000 đồng/người/ngày (không giới hạn số lượt đi lại trên tuyến).

Giá vé tháng có các mức 200.000 đồng/người/tháng cho hành khách phổ thông; 100.000 đồng/người/tháng cho học sinh, sinh viên, người lao động tại các khu công nghiệp.

Người lao động tại các văn phòng, công sở, doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp mua vé tháng theo hình thức tập thể được áp dụng mức giá 140.000 đồng/người/tháng.

Các mức giá trên đã bao gồm tiền bảo hiểm thân thể cho hành khách đi trên tuyến và các khoản chi phí trung gian thanh toán (nếu có).

Quyết định trên có hiệu lực từ ngày 14/6/2021. UBND TP Hà Nội cũng giao Sở GTVT, Sở Tài chính tổng kết và trình UBND thành phố ban hành giá vé phù hợp, sau khi có định mức kinh tế kỹ thuật chuyên ngành và các quy định về chi phí, vận hành đường sắt đô thị.

Trước đó, ngày 29/4, dự án đường sắt Cát Linh- Hà đông đã nhận được chứng chỉ an toàn từ phía tư vấn Pháp. Trong cùng ngày, Bộ GTVT có văn bản đề nghị Hội đồng nghiệm thu Nhà nước tiến hành nghiệm thu hoàn thành dự án đường sắ Cát Linh - Hà Đông. Dự án đang trong thời gian hoàn thiện một số nội dung theo ý kiến của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước.

Trong đó, dự án sẽ bổ sung thêm rào chắn ke ga (lối lên xuống tàu) tại tất cả các nhà ga để tăng hệ số an toàn cho hành khách và nhân viên đường sắt.

UND TP Hà Nội giao Sở GTVT Hà Nội, Hà Nội Metro phối hợp với Ban Quản lý dự án đường sắt Hà Nội xây dựng kế hoạch chi tiết tiếp nhận, bàn giao dự án và báo cáo Bộ GTVT, UBND TP Hà Nội thống nhất, sẵn sàng bàn giao, tiếp nhận dự án khi đủ điều kiện.

Tin cùng chuyên mục