Đường sắt Cát Linh- Hà Đông đạt chứng nhận an toàn nhưng chưa thể chạy từ 1-5, Bộ Giao thông mong người dân thông cảm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ GTVT rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ, thông cảm của nhân dân và toàn xã hội đối với dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông.

Cuối ngày 29/4, Bộ GTVT đã phát đi thông cáo về dự án án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Theo đó, Bộ GTVT thông tin, hiện tại dự án đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, lắp đặt thiết bị. Từ đầu tháng 4/2021 đến nay, Ban QLDA Đường sắt (Bộ GTVT) và Công ty Metro Hà Nội đã hoàn thành bàn giao hồ sơ tài liệu, hoàn thành công tác kiểm đếm tài sản dự án tại hiện trường.

Trong thời gian chờ kết quả đánh giá của Tư vấn Pháp ACT, ngày 26/4/2021 vừa qua, Bộ GTVT đã có báo cáo “Hoàn thành thi công xây dựng công trình Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông” gửi Hội đồng Kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng.

Bộ GTVT mong nhân dân thông cảm vì dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông không thể vận hành từ 1/5

Bộ GTVT mong nhân dân thông cảm vì dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông không thể vận hành từ 1/5

Đến ngày 29/4/2021, Tư vấn ACT đã ban hành chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông.

Ngay sau khi có chứng nhận an toàn, Bộ GTVT đã bổ sung báo cáo “nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng đưa vào sử dụng” và gửi tới Hội đồng kiểm tra Nhà nước.

Bộ GTVT dự kiến, sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, Hội đồng sẽ có xem xét, đánh giá cuối cùng để ra thông báo về kết quả nghiệm thu của chủ đầu tư.

“Thông báo của Hội đồng Kiểm tra Nhà nước là cơ sở quan trọng để Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội, Tổng thầu Trung Quốc tiến hành hoàn tất thủ tục bàn giao dự án để đưa vào vận hành, khai thác thương mại”- Bộ GTVT cho hay.

Theo Bộ GTVT, đầu tháng 4/2021, Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội đã xây dựng kịch bản triển khai các công việc còn lại của dự án và đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ dự kiến đưa dự án khai thác vào dịp 30/4 và 1/5/2021.

Hiện nay, các điều kiện kỹ thuật của dự án đã đảm bảo có thể vận hành, tuy nhiên các hồ sơ, thủ tục nghiệm thu còn phụ thuộc vào quy trình kiểm tra, xem xét và đánh giá kết quả thực hiện của Tư vấn an toàn ACT và Hội đồng Kiểm tra Nhà nước dẫn đến mốc thời gian đó không đạt được như mong muốn.

“Bộ GTVT rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ, thông cảm của nhân dân và toàn xã hội”- Bộ GTVT bày tỏ.

Trước đó, tại báo cáo gửi tới Hội đồng Kiểm tra Nhà nước, Bộ GTVT dự kiến ngày 28/4 sẽ được phía Tư vấn ACT cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt Cát Linh- Hà Đông, sau đó sẽ tổ chức bàn giao cho TP Hà Nội, đưa vào vận hành khai thác thương mại dịp nghỉ lễ 1/5.