Sắc lệnh nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump lại bị chặn

  • 13/06/2017 09:44
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Toà Phúc thẩm Liên bang khu vực 9 có trụ sở tại San Francisco vừa ra phán quyết ngăn chặn sắc lệnh nhập cảnh sửa đổi của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Sắc lệnh nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump lại bị chặn ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Phán quyết này được hội đồng gồm 3 thẩm phán nhất trí thông qua. Các vị thẩm phán cho rằng, chính quyền đã vi phạm Luật nhập cư liên bang và không đưa ra được lý do chính đáng nhằm cấm công dân từ 6 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số gồm Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen nhập cảnh vào Mỹ.

Đây là lần thứ hai ông Donald Trump bị thất bại pháp lý về chính sách trong vòng chưa đầy 3 tuần.

Hồi tháng trước, Toà Phúc thẩm Liên bang khu vực 4 tại Virgnia đã viện dẫn một trong những tuyên bố của ông Donald Trump trong thời gian vận động tranh cử khi ông kêu gọi “cấm hoàn toàn và toàn bộ” người Hồi giáo vào Mỹ, ra làm căn cứ cho thấy lệnh cấm nhập cảnh 90 ngày đã vi hiến, “đầy ác cảm, nhắm vào một nhóm tôn giáo duy nhất” hơn là sự cần thiết cho an ninh quốc gia.

Trong phán quyết mới nhất của Toà Phúc thẩm Liên bang khu vực 9, 3 thẩm phán được cựu Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm, bao gồm Michael Hawkins, Ronald Gould và Richard Paez, cho rằng, sắc lệnh vi phạm Luật nhập cư bằng cách phân biệt đối xử trong việc cấp thị thực nhập cảnh dựa vào quốc tịch và không đưa ra được căn cứ chỉ ra việc nhập cảnh của những người này sẽ làm tổn hại lợi ích của người dân Mỹ.

Không chỉ vậy, việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tạm ngưng chương trình tiếp nhận người tị nạn từ Syria cũng bị ngăn cản. Toà Phúc thẩm Liên bang khu vực 9 cho rằng, Tổng thống cần phải tham vấn Quốc hội về việc đề ra số người tị nạn được phép vào Mỹ trong 1 năm nhất định và không thể giảm xuống vào giữa năm. 

Theo AP

Tin cùng chuyên mục