Mỹ lập "áo giáp" an ninh mạng mới

  • 13/05/2017 08:43
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa ký sắc lệnh an ninh mạng mới nhằm tăng cường an ninh mạng cho chính phủ cũng như các cơ sở hạ tầng trọng yếu của Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến trên mạng toàn cầu ngày càng trở lên khốc liệt.

Mỹ lập "áo giáp" an ninh mạng mới ảnh 1Tổng thống Donald Trump đặt bút ký sắc lệnh an ninh mạng mới

Thông cáo cùng ngày 11-5 của Nhà Trắng cho biết sắc lệnh mới của Tổng thống  Donald Trump nhằm cải thiện an ninh mạng của các cơ quan chính phủ trước sự tấn công của tin tặc nước ngoài sau khi hàng triệu hồ sơ cá nhân và nhiều thông tin nhạy cảm khác của nước Mỹ bị đánh cắp trong mấy năm gần đây. Sắc lệnh này cũng đặt ra các mục tiêu phát triển chiến lược phòng thủ an ninh mạng hiệu quả hơn theo hướng thúc đẩy hợp tác với các đồng minh của Washington trên không gian mạng. 

Người tiền nhiệm của ông Donald Trump là Tổng thống Barack Obama vào tháng 2-2015 cũng đã ký một sắc lệnh ứng phó với an ninh mạng. Sắc lệnh này ra đời sau khi tin tặc nước ngoài, theo cáo buộc của chính quyền Mỹ là chủ yếu từ Trung Quốc, Nga và Triều Tiên, liên tục tiến hành các vụ tấn công vào trang web các cơ quan trọng yếu của Chính phủ Mỹ, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA)… cho tới nhiều công ty, tập đoàn lớn của Mỹ.

Hơn 2 năm qua, tấn công mạng vào nước Mỹ không những không giảm mà còn gia tăng và gây hậu quả nặng nề hơn. Bộ Tư pháp trung tuần tháng 3 vừa qua đã công khai cáo buộc tin tặc Nga chủ mưu vụ tấn công mạng “lớn nhất trong lịch sử” vào trang mạng Yahoo, đánh cắp thông tin của khoảng 1 tỷ người dùng.

Theo kết quả khảo sát của Thales, một công ty chuyên về an ninh mạng, có 34% các cơ quan liên bang Mỹ bị tin tặc xâm nhập trong năm 2016 và 65% đã từng gặp tình trạng tương tự trong những năm về trước; và có đến 96% các cơ quan này cho là họ “có thể bị tin tặc xâm nhập”.

Đặc biệt, tin tặc nước ngoài đã can thiệp cả vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cuối năm 2016 khi mà hai ứng cử viên là bà Hillary Clinton và ông  Donald Trump đang chạy đua hết sức quyết liệt. Đến nay, cả Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) cùng các cơ quan chức năng khác của Mỹ đều khẳng định có những “bằng chứng xác thực” cho thấy tin tặc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và ông Donald Trump, ứng cử viên có quan điểm muốn cải thiện quan hệ với Nga, là người được hưởng lợi.

Tuy nhiên, ông Donald Trump sau khi trở thành chủ nhân Nhà trắng cũng đã nhận thấy mối đe dọa khôn lường của tấn công mạng đối với an ninh, kinh tế, xã hội và chính trị của nước Mỹ. Tổng thống Donald Trump ngay sau khi nhậm chức đã tuyên bố coi an ninh mạng là ưu tiên hàng đầu và dự định ký một sắc lệnh về vấn đề này chỉ vào ngày sau khi tiếp quản Nhà trắng, song đã để lại để tham vấn thêm ý kiến của các giới chức, chuyên gia.

Theo sắc lệnh mà Tổng thống Donald Trump ký ngày 11-5, chiếc “áo giáp” bảo vệ nước Mỹ trong cuộc chiến trên không gian mạng tập trung vào một số lĩnh vực trọng yếu. Đó là bảo vệ cơ sở hạ tầng quan trọng như hệ thống năng lượng, khu vực tài chính trước các vụ tấn công tinh vi mà giới chức Mỹ cảnh báo có thể gây phương hại cho an ninh quốc gia và làm tê liệt một phần nền kinh tế Mỹ. Ngoài ra, sắc lệnh cũng yêu cầu  bảo vệ hệ thống máy tính điện tử liên bang, chỉnh sửa các hệ thống đã lỗi thời và làm sao hướng dẫn tất cả các bộ và cơ quan liên bang Mỹ cùng làm việc với nhau như một thể thống nhất.

Tin cùng chuyên mục