S-500 sẽ là hệ thống phòng không "có một không hai" của Nga

  • 10/04/2017 22:35
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo mạng thông tin Zvezda, hệ thống tên lửa phòng không S-500 không chỉ là thế hệ tên lửa đánh chặn mới với tầm tiêu diệt mục tiêu cao và xa hơn mà nó còn những tính năng hiện đại chưa từng xuất hiện.

Vào đầu tháng 4-2017, Tư lệnh không quân Nga, Viktor Bondarev cho biết, S-500 sẽ được đưa vào biên chế trong tương lai gần. Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cũng tiết lộ, quá trình bàn giao hệ thống này cho quân đội Nga có thể diễn ra vào năm 2018.

Theo Zvezda, Nga đã chế tạo ra một hệ thống tên lửa phòng không đa tầng đầu tiên trên thế giới, có khả năng bảo vệ đất nước khỏi những cuộc tấn công quy mô lớn. S-500 sẽ phân tích thông tin thu thập được từ vệ tinh cảnh báo sớm hoặc radar tầm siêu xa như Voronezh, từ đó chọn mục tiêu quan trọng nhất và bắn hạ nó từ khoảng cách xa.

Thứ trưởng Borisov không tiết lộ gì thông số kĩ thuật của S-500, tuy nhiên, các chuyên gia quân sự dự đoán, S-500 có thể đánh chặn 10 tên lửa đạn đạo cùng lúc trong vòng bán kính 600km và ở độ cao 200km. Nó cũng có tầm theo dõi của radar lớn hơn so với radar của S-400. Hệ thống này tiêu diệt được các mục tiêu cỡ nhỏ, tên lửa hành trình, máy bay, trực thăng, máy bay không người lái hoặc thậm chí là các vệ tinh ở khoảng cách gần. 

Mô hình hệ thống tên lửa phòng không S-500

Mô hình hệ thống tên lửa phòng không S-500

“S-500 có thể đánh chặn được đầu đạn hạt nhân khi mới bay vào các tầng không khí đặc của khí quyển trái đất và đang có vận tốc lên tới 10km/h. Đây có thể coi như sự nâng cấp đáng kể đối với thế hệ S-400 đang được quân đội Nga sử dụng”, tờ Zvezda nói về khả năng vượt trội của S-500.

Zvezda cũng trích nhận định của chuyên gia quân sự Sebastien Roblin khi cho rằng, hệ thống phòng không S-500 của Nga không chỉ tập trung mở rộng tầm cao và tầm xa đánh chặn mà nó còn xuất sắc hơn trong việc chống lại các máy bay tàng hình. Bên cạnh đó, cũng có dấu hiệu cho thấy, hệ thống này được thiết kế để cơ động hơn và khó bị gây nhiễu tín hiệu điện tử. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục