Rút ngắn 35 ký tự trong tên để ghi vừa... bằng lái xe

  • 13/09/2013 19:37
  • 0 bình luận
  • Nguyệt Hân
  • In bài
ANTĐ - Sở giao thông bang Hawaii, Mỹ, đang xem xét việc bỏ bớt 35 ký tự trong tên của một cư dân nữ ở đây. Mục đích của việc rút gọn này là giúp tên của chị vừa với chiếc bằng lái xe ô tô.

Suốt 20 năm qua, chị Janice “Lokelani” Keihanaikukauakahihuliheekahaunaele có 2 loại giấy tờ tùy thân- một thẻ căn cước của bang và một bằng lái xe ô tô. Trong chiếc bằng lái xe của chị chỉ ghi đúng từ cuối cùng của tên, không có tên họ hay tên đệm.

Rút ngắn 35 ký tự trong tên để ghi vừa... bằng lái xe ảnh 1
Cái tên quá dài khiến việc làm thẻ căn cước gặp rắc rối


Đối với thẻ căn cước, trước đây văn phòng thống đốc bang đã có một sự điều chỉnh đặc biệt để tên của chị được ghi đầy đủ trên thẻ. Tuy nhiên chiếc thẻ hết hạn vào tháng 5-2013, do đó chiếc thẻ mới lại rơi vào tình trạng không đầy đủ, giống như chiếc bằng lái xe.

Việc rút ngắn này đã mang lại cho người có cái tên rất dài này không ít phiền toái khi tham gia giao thông. Chị chia sẻ trong một lần bị cảnh sát giao thông giữ lại mới đây, anh cảnh sát đã hỏi về tên của chị khi nhìn chiếc bằng và chị đành phải trả lời: “Đừng đổ lỗi cho tôi. Đây là bằng lái xe và đây là thẻ căn cước của hạt.”

Keihanaikukauakahihuliheekahaunaele đã được chính quyền để nghị rút ngắn hoặc đổi tên tuy nhiên chị cho rằng, điều này là “không tôn trọng người Hawaii.” Bản thân chị đã kết hôn với một người Hawaii và đổi sang dùng họ của chồng. Khi ông đã qua đời cái tên không chỉ giúp chị tưởng nhớ tới chồng mà đây còn là một vật ông “thừa kế” lại.

Chị cho biết: “Đối với một số người trên thế giới, cái tên có nghĩa là tất cả. Nếu tôi nói tên cho một người già người Hawaii, họ sẽ biết mọi điều về gia đình chồng tôi, nhà tôi đã qua bao nhiêu thế hệ. Nếu cái tên bị cắt đi hay thay đổi, nó sẽ bóp méo ý nghĩa mà cái tên đang mang.”

Về vấn đề này, nhà chức trách địa phương chia sẻ với báo giới rằng, họ đang tiến hành mở rộng số ký tự cho phép trên bằng lái xe lên tới con số 40.

Theo Huff

Tin cùng chuyên mục