‘Rò rỉ’ ảnh xác tiêm kích tàng hình F-35B Anh được vớt lên từ đáy biển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Một bức ảnh chụp xác chiếc tiêm kích tàng hình F-35B của Không quân nước Anh được vớt lên từ đáy biển Địa Trung Hải vừa "rò rỉ" trên mạng internet.

Trong bức ảnh được công bố, tiêm kích tàng hình F-35B dù bị ngâm nước biển khá lâu nhưng hình dạng của chiếc máy bay vẫn còn khá nguyên vẹn. Giới quan sát nhận định rằng, với việc chiếc tiêm kích vớt lên còn khá nguyên vẹn, Anh có thể tận dụng được một số thành phần cấu kiện của chiếc tiêm kích đắt đỏ này.

Được biết, chi phí cho công việc trục vớt chiếc máy bay chiến đấu tàng hình F-35B từ đáy biển lên tới khoảng 100 triệu USD. Con số này ngang bằng mới một chiếc F-35A mới. Tuy nhiên cả Anh và Mỹ đều quyết tâm trục vớt xác chiếc F-35B vì lo ngại chúng có thể lọt vào tay Nga, từ đó bí mật công nghệ có thể bị lộ.

Theo một số nguồn tin trên các phương tiện truyền thông Anh, Bộ Quốc phòng Anh đang cố xác định xem ai đã chụp bức ảnh và tung lên mang. Vì hành động như vậy có thể dẫn tới việc rò rỉ dữ liệu mật.

Hình ảnh xác tiêm kích tàng hình F-35B được trục vớt từ đáy biển
Hình ảnh xác tiêm kích tàng hình F-35B được trục vớt từ đáy biển

Trong gia đình tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35, thì phiên bản F-35B là loại đắt nhất cũng như phức tạp nhất. Phiên bản này được thiết kế để có thể cất hạ cánh thẳng đứng như máy bay trực thăng.

Việc có thể cất hạ cánh thẳng đứng cho phép máy bay có thể tác chiến ngay cả trên tàu đổ bộ trực thăng, các đường bay dã chiến, hay trong hoàn cảnh đường băng bị đánh phá ác liệt.