Ráo riết chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết

ANTĐ - Mặc dù khá thận trọng trong việc chuẩn bị lượng hàng đón Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 nhưng thời điểm này, các siêu thị lớn, doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội cũng đã có chương trình cụ thể phục vụ khách hàng.

Sẵn sàng đón khách sắm Tết

Bà Nguyễn Thanh Huyền - đại diện truyền thông siêu thị BigC miền Bắc và Trung cho biết, xác định dịp nghỉ Tết Dương lịch kéo dài 4 ngày đồng thời là dịp mua sắm cao điểm nên hệ thống siêu thị này đã chuẩn bị lượng hàng tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Các dịch vụ như thu ngân, giao hàng miễn phí, dịch vụ ăn uống, trông giữ xe, vệ sinh, an ninh… cũng được tăng cường. Đặc biệt, tại những nơi có dịch vụ xe buýt BigC miễn phí, siêu thị đã bố trí phương án dự phòng để sẵn sàng tăng chuyến, đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Siêu thị này cũng áp dụng 4 chương trình khuyến mãi với mức giảm giá từ 5-50% cho hơn 1.300 mặt hàng, tập trung vào nhóm hàng bánh, kẹo, mứt, nước uống, rượu… ; nhóm thực phẩm khô: lạp xường, chả, nem, xúc xích… đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho các gia đình trong ngày nghỉ lễ. 

Tại nhiều trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, không khí mua sắm, giao nhận hàng chuẩn bị Tết đã bắt đầu nhộn nhịp. Siêu thị của Hapro trên phố Nguyễn Khuyến đã trưng bày nhiều loại giỏ quà tặng dịp Tết khá lịch sự. Tuy nhiên, lượng khách hàng đến mua sắm Tết chưa nhiều. Không khí Tết cũng bao trùm lên hệ thống siêu thị Fivimart, Intimex bởi sắc màu sặc sỡ của hàng Tết. Các loại bánh Tết, trà, cà phê bao gói cầu kỳ kèm theo quà tặng đã được bày lên kệ. Trao đổi với phóng viên ANTĐ, ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị thành phố Hà Nội cho biết: “Hầu hết các loại hàng khô phục vụ Tết đã được chuyển về bán tại các siêu thị. Riêng mặt hàng thực phẩm tươi sống, các siêu thị đã ký hợp đồng với nhà cung cấp, gần Tết mới bày bán. Năm nay, các siêu thị chuẩn bị hàng Tết với tâm lý rất thận trọng”. Lượng hàng hóa dự trữ Tết Quý Tỵ tăng khoảng 15% so với Tết Nhâm Thìn 2011. 

Theo kế hoạch của Sở Công Thương Hà Nội, các trung tâm thương mại, siêu thị: Metro, BigC, Co.op mart, Fivimart, Intimex... dự trữ bán ra các loại hàng thiết yếu phục vụ Tết với tổng số tiền hàng khoảng 2.300 tỷ đồng. Riêng Tổng công ty Thương mại Hà Nội dự trữ và bán ra thị trường các nhóm hàng phục vụ nhu cầu Tết với tổng giá trị tiền hàng đạt trên 996 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Tổng công ty Lương thực Miền Bắc dự trữ tại các kho trên 3.000 tấn gạo các loại trị giá 560 tỷ đồng; Công ty cổ phần xuất khẩu thực phẩm, Công ty TNHH CNTP Vinh Anh, TNHH Minh Hiền, TNHH chăn nuôi Việt Hưng đưa ra thị trường khoảng 1.000 tấn thịt lợn sạch. 

Các doanh nghiệp sản xuất, chủ yếu phục vụ trong ngành chế biến thực phẩm và đồ uống cũng chủ động chuẩn bị nguồn hàng. Theo đó, khoảng 10 triệu chai rượu các loại và hơn 50 triệu lít bia Hà Nội sẽ được Tổng công ty Bia - rượu - nước giải khát Hà Nội tung ra thị trường. Tham gia cung ứng trong ngành hàng này còn có Công ty cổ phần vang Thăng Long; Liên doanh nhà máy bia Đông Nam Á... Hàng nghìn tấn bánh mứt kẹo sẽ được Công ty cổ phần bánh kẹo Hải Hà, Tràng An, Hữu Nghị, Công ty cổ phần bánh mứt kẹo Hà Nội phân phối. Ngoài ra, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tổ chức khoảng 200 chuyến bán hàng lưu động, đưa hàng thiết yếu bình ổn giá kết hợp với các nhóm hàng khác về khu vực nông thôn, khu công nghiệp, khu chế xuất trong dịp Tết.  

Sở Công Thương Hà Nội cũng cho biết, hiện nay, tại các làng nghề, hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán đã sẵn sàng. Dự kiến, có khoảng 120.000 sản phẩm quần áo; hơn 2.000 tấn bánh kẹo; trên 100 tấn giò chả; 600 tấn miến; đỗ xanh 150 tấn và chè khô trên 300 tấn sẽ được các làng nghề truyền thống cung ứng dịp Tết. Tổng giá trị hàng hóa chuẩn bị phục vụ Tết ước tính trên 140 tỷ đồng. Công tác chuẩn bị gần như đã hoàn tất. UBND thành phố Hà Nội sẽ ưu tiên cho các phương tiện vận chuyển hàng hóa phục vụ dịp Tết của các doanh nghiệp, nhằm đảm bảo cung ứng hàng đầy đủ, liên tục.